Tính cách đặc trưng của người Sài Gòn.

Sài Gòn – Gia Định (tên gọi trước đây của Thành phố Hồ Chí Minh) – một vùng đất trù phú, nơi hội tụ nhiều sắc dân và nền văn hóa khác nhau, là thành phố thương cảng, đầu mối giao lưu kinh tế, văn hóa với thế giới. Người dân Sài Gòn có tính cách đặc trưng của dân Nam Bộ, sống phóng khoáng, hào hiệp và chân tình. Các nghiên cứu cho rằng yếu tố tự nhiên, xã hội, lịch sử và môi trường sống đã góp phần tạo nên tính cách của người Sài Gòn.
Không thanh lịch như người Hà Nội, không nhẹ nhàng như người Huế, những người sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn sở hữu sự năng động hiếm thấy. Với nhiều người, được sống ở Sài Gòn là một ước mơ, là một niềm khao khát cháy bỏng. Còn với những ai may mắn, được sinh ra và lớn lên ở phố phường hoa lệ này, đó lại là một lòng tự hào không thể kể xiết. Họ thấm nhuần nếp nghĩ, lối sống, văn hóa phố phường đặc trưng; họ cảm nhận Sài Gòn qua góc nhìn của một người đã từng sinh ra và lớn lên; và cuối cùng mang trong mình sự thân thiện, sẻ chia, tràn đầy lòng nhân ái. Chính những điều trên đã dần hình thành nên tính cách đặc trưng của người Sài thành. Đó là thân thiện, nhiệt tình, vui vẻ, phóng khoáng và có nét gì đó ngang tàng, ngạo nghễ.
1) Thân thiện
Sài Gòn khiến biết bao người đến đây phải cảm động và ấm lòng bằng những điều giản dị vô cùng. Du lịch Sài Gòn, dù bạn hỏi thăm đường hay chuyện trò vài câu với bất kỳ ai, bạn đều nhận được câu trả lời ngọt ngào và thân thiện đến lạ. Ở đây, thì vì xưng cháu, người ta tự xưng bằng dì, bằng ngoại, bằng con thân thiết như người trong gia đình.
2) Có giọng nói đặc biệt
Chất giọng Sài Gòn có như hiện nay là do pha trộn âm điệu giữa ba miền Bắc Trung Nam mà ra. Với giọng nền là giọng Nam bộ, cứng rắn, mạnh mẽ pha chút đỏng đảnh tạo thành chất giọng đặc trưng không lẫn đi đâu được. Người Sài Gòn có cách phát âm sai vài từ âm cuối. Những cặp từ “nhạc và nhạt”, “gòn và goòng”, “ít và ích”, hay phụ âm đầu “v và z”… nghe như đồng âm. Họ cũng hay phát âm nhầm lẫn giữa dấu hỏi và dấu ngã. Nhưng theo thời gian, quá trình này ngày càng giảm dần, và du lịch Sài Gòn giá rẻ bạn sẽ dễ dàng lắng nghe chất giọng đặc biệt của người Sài Gòn.
3) Sống thực tế
Họ sống đúng con người mình với khả năng cho phép của mình, không giả tạo, không đua đòi. Nhìn một người Sài Gòn, bạn sẽ khó có thể đoán được, người đó giàu hay nghèo; là trí thức hay kinh doanh; đang đi chơi hay đi làm… Người giàu có thể ngồi ăn trong một cửa tiệm không lấy gì sang trọng và người nghèo cũng tương tự cũng có thể ghé nhà hàng hạng sang để thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn.
4) Đơn giản chuyện ăn uống
Họ rất dễ dãi chuyện ăn uống, miễn sao được ăn no và đầy đủ chất, chứ không cần trang trí cầu kỳ. Nhưng riêng chọn nhà hàng đãi bạn, người thân thì người Sài Gòn tỏ ra rất sành điệu, mặc dù có thể không giàu có lắm. Mọi người đủ mọi thành phần, mọi tầng lớp đều rất sành sỏi chọn nhà hàng, chọn đồ ăn thức uống rất kỹ, dựa trên túi tiền của mình.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người trên sân khấu và ngoài trời
5) Không từ chối giúp đỡ người khác
Lang thang du lịch Sài Gòn, nếu gặp bất cứ khó khăn bạn đừng ngần ngại nhờ người Sài Gòn. Họ chưa bao giờ nói không với người dưng, và từ chối giúp đỡ người khác. Không biết đã bao lần, những người từ xa xứ tới đây đều được người Sài Gòn giúp đỡ tận tình bất kể quen hay lạ. Và nếu có trót đi lạc đường, cũng không sao vì khi bạn hỏi đường, người dân nếu biết sẽ chỉ rất tận tình, thậm chí nhiều người còn tốt bụng dắt đến tận nơi mà không cần một câu cảm ơn.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, xe môtô và ngoài trời
6) Chấp hành tốt luật giao thông
Người trẻ Sài Gòn luôn học cách tiếp thu các thói quen văn minh và văn hóa lịch sự nhanh chóng. Dường như khí chất đàng hoàng đã ngấm vào mỗi người dân nơi đây. Cùng là dân tứ xứ, đủ mọi tầng lớp, mọi thành phần, nhưng trái với người Hà Nội chờ đèn đỏ người cao người thấp, người Sài thành cứ thế đứng thẳng đều tăm tắp như có ai hướng dẫn vậy.
7) Hay nhớ về quá khứ
Sài Gòn được biết đến là thành phố không ngủ về đêm, sôi động và hiện đại là thế nhưng trong thâm tâm của người Sài Gòn đều chất chứa những nỗi niềm về thời quá khứ xưa cũ, của những năm tháng thơ ấu. Vì vậy, nếu có bắt gặp nhóm bạn hay nhóm người nào đang túm tụm kể chuyện ngày trước, chính là lúc họ đang hồi tưởng về quá khứ của mình
8) Thích uống cà phê đêm
Nếu đêm về người Hà Nội chỉ muốn về nhà, quây quần bên người thân thì người Sài Gòn ngược lại. Họ thích lao ra đường lúc 9 giờ tối, tìm những khoảng khắc thư giãn bên những quán cà phê hoạt động xuyên đêm. Và nhấm nháp ly cà phê ấm nóng/ mát lạnh và tận hưởng một Sài Gòn sôi động, hiện đại thế nào.
9) Ít chú ý đến trang phục
Họ không quan tâm đến trang phục, trừ vào những dịp đặc biệt. Ra đường, người Sài Gòn chỉ thích ăn vận thoải mái, đi giày dép tùy tiện, miễn sao không lôi thôi. Dù ở bất kỳ lứa tuổi, giới tính, người Sài Gòn không quan tâm người ngoài nhìn vào và nghĩ gì. Nhiều người còn không thích ăn mặc giống người khác. Họ đặc biệt thích mặc quần jeans và áo pull, kể cả trong tiệc cưới mà không mảy may lo sợ bản thân bị đánh giá. Người Sài Gòn trẻ tuổi thường thích lui tới phố Tây sau giờ tan làm, nhiều khi chỉ để uống một chai bia mát lạnh, hay chỉ muốn tìm một nơi hàn huyên, chuyện trò với bạn bè. Họ thích sự gắn kết không khoảng cách của những quán bia bệt (ngồi ghế thấp hoặc ngồi bệt dưới dất).
Theo FB Văn Hoá Việt Nam