THỜI GIAN GHI ĐẬM DẤU ẤN TRONG VĂN HÓA

Văn hóa là sản phẩm do con người sáng tạo, nhằm mục đích làm cho cuộc sống của cn người tốt, đẹp hơn.
Bên cạnh dấu ấn của vùng đất, của con người, văn hóa còn mang đậm dấu ấn thời gian nữa...Do vậy, văn hóa ở thời nào mang dấu ấn của thời đó, hay nói khác đi: văn hóa của các thời đại khác nhau thường không giống nhau.
Chẳng hạn như Nguyễn Du sống trong thế kỷ 19, cho rằng người con gái đẹp đẽ, nhân hậu phải là "khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang", nghĩa là mặt tròn, chân mày đậm. Quan điểm về cái đẹp của người con gái thời nay (thế kỷ 21) đã khác: "hàng mày rậm tự nhiên, hơi cong, có đôi chút “lộn xộn” đem đến đôi mắt sâu hút hồn và nét đẹp trong trẻo pha lẫn chút cổ điển đầy mê hoặc. Gương mặt thanh thoát với chiếc cằm đúng hình chữ V, chứ không tròn như mặt trăng nữa!".
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bản
Trước ngày 30/4/1975, các sử gia ở miền nam Việt Nam đều xem trọng cả vua Gia Long lẫn vua Quang Trung vì đều là hai vị vua có nhiều đều đáng kính. Trong khi đó, sau ngày 30/4/1975, nhiều sử gia hiện nay có khuynh hướng đả kích vua Gia Long đãu cầu viện người Pháp và chỉ đề cao vua Quang Trung mà thôi.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Từ năm 1919 trở về trước, ở Việt Nam, nền học vấn và thi cử theo Nho học được coi trọng và đề cao. Trong khi đó, từ năm 1919 trở lại đây, nền học vấn và thi cử bằng chữ quốc ngữ lại được quan tâm và đề cao là "thoát Hán" !
Không có mô tả ảnh.
Cách đây chừng 50 năm, tình nghĩa vợ chồng, tình yêu nam nữ vẫn con rất mơ mộng với hình ảnh "một túp lều tranh, hai quả tim vàng"! Nhưng ngày nay, nhiều cô gái đã thuộc câu tục ngữ "Nhà mặt phố, bố làm to" để áp dụng vào việc lựa chọn bạn tình, bạn đời!
Vời bốn ví dụ nêu trên, chúng ta thầy rõ là văn hóa mang dấu ấn của thời đại, cho nên muốn đánh giá một sản phẩm văn hóa, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về bối cảnh lịch sử của sản phẩm văn hóa rồi mới đưa ra nhận định thì mới mong là không bị thiều sót.
Chình đặc trưng này mà trong du lịch, những chương trình tìm hiểu về những sản phẩm văn hóa của quá khư bao giờ cũng hấp dẫn đối với nhiều du khách vậy.
Theo FB Văn Hoá Việt Nam