Những ngụm nước nghĩa tình.

Hầu hết quán cà phê từ chối phục vụ trà đá rẻ tiền bởi lời lãi chẳng là bao. Người nghèo kiếm sống trên đường phố tiết kiệm chi tiêu cá nhân không dám vào quán gọi cà phê đá. Do vậy, những bình nước tinh khiết, trà đá miễn phí do những người làm việc phước thiện đặt trên vỉa hè giúp người nghèo đỡ khổ.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, xe môtô và ngoài trời
Khoảng từ năm 2012 cho đến ngày nay, dạo quanh các tuyến đường ở Phú Nhuận, quận 1, quận 3, quận 8, quận 10... có rất nhiều bình trà phục vụ miễn phí từ sáng đến đêm. Nhưng nhiều nhất là đường Võ Văn Tần (quận 3) có 6-7 bình trà đặt trên vỉa hè.
Ở quận 12, chạy xe dọc con đường Hà Huy Giáp, cũng như một số con đường khác trong phạm vi phường Thạnh Lộc nói riêng, cũng như các phường khác của quận 12 nói chung, có rất nhiều bình, thùng trà đá được đặt trên lề đường dành cho khách đi đường uống miễn phí.
Không chỉ trong các quận trung tâm, dạo quanh các quận, huyện vùng ven, ngoại thành như: Thủ Đức, Tân Phú, 2, 7, 9, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè… hình ảnh các thùng, bình trà đá miễn phí cũng thấp thoáng xuất hiện bên lề đường hay phía trước cửa tiệm của các gia đình, dẫu số lượng không nhiều như trong khu vực trung tâm thành phố, nhưng cũng đủ để người lao động nghèo có thể ghé vào uống, nếu như cảm thấy khát.
Tại nút giao thông Ngã Tư Thủ Đức, thuộc địa bàn quận 9 và Thủ Đức, từ khoảng 5 năm nay, mọi người cũng thấy xuất hiện 2 điểm phục vụ trà đá miễn phí cho người qua đường, khi một điểm nằm trên đường Lê văn Việt, còn điểm kia tại khúc cua trên xa lộ Hà Nội, ngay sát trụ sở công an quận 9.
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Tại đường Ba Tháng Hai, đoạn từ Ngã Sáu Dân Chủ tới điểm giao cắt với đường Lê Hồng Phong (quận 10), chỉ dài chừng 400 mét vậy mà có tới 3 điểm đặt bình trà đá miễn phí. Hay như dọc hai bên đường Cách Mạng Tháng 8, đoạn từ Ngã Sáu Dân Chủ (quận 10) tới Ngã Tư Bảy Hiền (quận Tân Bình), với chiều dài chừng gần 3 km, vậy mà có tới hơn chục bình, thùng trà đá miễn phí của các hộ dân, hộ kinh doanh đặt để phục vụ mọi người có nhu cầu uống.
Sáng sớm, nhân viên bảo vệ Chi nhánh Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) khệ nệ bưng bình nước tinh khiết ra đặt trên vỉa hè góc đường Tháp Mười - Trần Bình bên hông chợ Bình Tây cho người nghèo uống miễn phí suốt ngày.
Trước khi mở cửa tiệm mỗi ngày, chủ shop thời trang Mỹ Phụng trên đường Tháp Mười đối diện chênh chếch chợ Bình Tây cũng đặt bình trà đá ngoài vỉa hè cho người nghèo giải khát. Cách đó một đỗi, chủ tiệm hoa giả đối diện chợ Bình Tây cũng đặt bình trà đá miễn phí trên hè phố đông đúc người qua lại.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng và ngoài trời
Trên vỉa hè góc đường Chu Văn An - Phan Văn Khỏe, sáng sớm nào cũng có một người giấu tên đến đặt 2 bình trà đá phục vụ miễn phí. Ông chủ vựa hành tỏi Năm Hùng trên đường Bãi Sậy phía sau chợ Bình Tây còn sắm bình inox to rồi cắt đặt người nhà mỗi sáng nấu nước sôi pha trà, mua nửa cây nước đá pha bình trà đá to đặt ngoài vỉa hè cho người nghèo uống.
Cũng đều đặn đặt bình trà đá trước nhà cho người nghèo giải khát miễn phí là thói quen thường ngày của ông chủ tiệm vịt quay, heo quay Nhựt Ký trên đường Hậu Giang, quận 5, TP HCM. Xa hơn, chủ một căn nhà ở đường Ngô Nhân Tịnh đặt bình inox to đựng trà đá miễn phí trước cửa.
Một người giấu tên sáng sớm nào cũng chở bình trà đá đến đặt trên vỉa hè góc đường Trần Chánh Chiếu - Phú Hữu. Người này còn đặt bình trà đá bên cổng bến xe buýt Chợ Lớn cho anh em chạy xe ôm uống suốt ngày.
Cổ nhân từng nói: “Hữu xa tự nhiên hương”, nghĩa là mùi thơm tự nhiên sẽ lan xa. Những thùng nước trà, binh nước lọc miễn phí đã lan ra khắp các tỉnh thành trong cả nước, chia sẻ nỗi nhọc nhằn của những người lỡ bước, khó khan trong cuộc sống thường ngày.
Theo FB Văn Hoá Việt Nam