Người Sài Gòn đọc sách, uống trà, ăn bánh miễn phí ở tiệm sách San Sẻ (Q.3, TP.HCM)

Căn nhà nhỏ tên “Nhà của thời thơ ấu” (gọi tắt là Nhà) ở địa chỉ 280/10 Cách mạng Tháng 8, quận3, thành phố Hồ Chí Minh. Nhà cho mọi người cảm giác đang ở một làng quê nhỏ bé với đầy đủ những thức ăn, quà bánh, vật dụng... gắn với ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ, trong không gian tĩnh lặng ấm áp đặc trưng giữa Sài Gòn tấp nập. Nhà của thời thơ ấu như một trường làng nhỏ bé với những món đồ mộc mạc, những khoảnh khắc ngồi chiếu uống trà, ăn bánh, nghe hát, nghe kể chuyện, chia sẻ... không chỉ chào đón các em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng được sống lại ký ức tuổi thơ đẹp đẽ.
Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà
Chủ của tiệm sách San Sẻ là chị Đồng Lê Quỳnh Hương (32 tuổi) và chồng là anh Nguyễn Anh Luân (38 tuổi). Anh Luân tốt nghiệp Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM và làm nhiều công việc khác nhau liên quan đến nghệ thuật, còn chị Hương trẻ hơn nhiều so với tuổi 31, làm việc về văn hóa và Nhà chính là nơi lưu giữ lại tuổi thơ, ký ức về một Sài Gòn xưa cũ của anh chị. Chị Hương tâm sự rằng mình xây Nhà của thời thơ ấu như một lời cảm ơn với cuộc đời. Cuộc đời chị đã quá may mắn, có ba mẹ yêu thương chiều chuộng, gặp được người chồng hiện tại.
Tiệm sách San Sẻ là mảnh ghép tiếp theo của Nhà của thời thơ ấu. Tiệm sách như một căn phòng được giấu kín ở Sài Gòn mà phải tìm kiếm mới thấy. Nhà có nền gạch cũ, cửa sổ màu xanh hay tường màu vàng như những tiệm cà phê hay cửa hàng mang phong cách Sài Gòn xưa khác. Nhưng điều khiến Nhà của thời thơ ấu trở nên đặc biệt là không gian thoải mái, riêng tư đúng như tên gọi “Nhà”.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Tiệm sách San Sẻ có 161 quyển sách về văn hóa, giáo dục, phát triển con người, lịch sử và truyện. Những quyển sách mà tiệm có được là qua sự san sẻ từ nhà xuất bản sách, những người yêu thương Nhà của thời thơ ấu. Tiệm sách San Sẻ mở cửa từ 17 giờ chiều đến 21 giờ tối các ngày trong tuần, riêng thứ Bảy và Chủ nhật, tiệm sách mở cửa cả ngày.
Bất kể ai yêu quý sách đều có thể ghé tiệm để đọc sách miễn phí. Phần lớn những người đến với tiệm sách San Sẻ là sinh viên, người trẻ mới đi làm. Khi đến đọc sách, khách có thể tự phục vụ trà, nước uống, những món ăn của tuổi thơ như ô mai, mì gói nhỏ, kẹo... được chuẩn bị sẵn đó, khách tự phục vụ và không phải trả tiền. Nhiều bạn trẻ chọn tiệm sách San Sẻ là điểm đến để lắng đọng tâm hồn vào những ngày cuối tuần. Những người đến đọc sách có thể đóng góp vào Thùng góp nhặt tử tế ở ngoài tiệm sách.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Các hoạt động khác của Tiệm sách San Sẻ cũng không thu phí. Ngoài đến để đọc sách, Tiệm sách San Sẻ còn có các hoạt động hướng nghiệp như: hoạt động Về nhà đọc sách viết văn, Vịt con xấu xí…
Hoạt động Về nhà đọc sách viết văn dành cho sinh viên, người đi làm, yêu văn chương, muốn sáng tác, thích đọc sách và mong muốn chia sẻ giá trị của sách đến với nhiều người. Người tham gia sẽ tham gia hoạt động kết nối và làm bạn cùng nhau, chơi trò chơi gợi ý sáng tác qua chủ đề sách mà Nhà chọn. Bên cạnh đó, cùng nhau sáng tác một đoạn văn ngắn, chia sẻ quyển sách mà mình thích, được nghe về phương pháp sáng tác...
Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và bàn
Hoạt động Vịt con xấu xí dành cho sinh viên, người đi làm chưa hiểu rõ bản thân, luôn mong muốn phát triển và tự tin hơn. Người tham gia sẽ trải nghiệm hoạt động về thấu hiểu giá trị bản thân bằng các giải pháp trò chơi, âm nhạc, hội họa, nghệ thuật… Người tham gia sẽ được đánh thức cảm xúc bên trong vô tình hay cố ý cất giấu để được đối mặt và làm bạn, kiểm soát những cảm xúc ấy.
Từ đó, Nhà là nơi lưu giữ những ký ức đẹp đẽ từng có với nhiều người
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và giày
Hoạt động chưa lâu, tiệm sách vẫn đang trong hành trình tìm người đồng hành. Đối với anh Luân và chị Hương, người trông coi tiệm sách là một chú chim se sẻ, biết sẻ chia và yêu thương sách. Tiêu chuẩn tuyển chọn chim se sẻ cũng rất gần gũi như phong cách của tiệm sách San Sẻ.
(Theo Internet)