GIAO LƯU VĂN HÓA TRÊN LĨNH VỰC TRANG PHỤC

Văn hóa của một quốc gia, của một vùng miền hay của một dân tộc bao giờ cũng có sự giao lưu với nhiều nền văn hóa khác.
Trước hết là chiếc áo bà ba quen thuộc của phụ nữ ở Nam Bộ. Hai từ "bà ba" đã nói lên nguồn gốc của chiếc áo này vốn của người Bà Ba (người Malaysia lai với người Hoa) sống ở đảo Penang của Malaysia. Chính sự giao lưu văn hóa giữa vùng đất Nam Bộ với đảo Penang đã đưa chiếc áo bà ba trở thành một biểu tượng của người phụ nữ Nam Bộ.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng
Tiếp theo là chiếc áo sơ mi. Sơ mi thật ra phải gọi đầy đủ là le chemise, một từ tiếng Pháp để gọi chiếc áo này. Sơ mi là sản phẩm văn hóa nổi tiếng của người Pháp và chính người Pháp đã mang đến Việt Nam trong quá trình đô hộ Việt Nam hàng trăm năm: từ giữa thế kỷ 19 đô hộ Nam Bộ đến cuối thế kỷ 19 đô hộ toàn cõi Việt Nam. Ngày nay, chiếc áo sơ mi trở nên quá quen thuộc, đến nỗi ít có người nhớ đến nguồn gốc chiếc áo này vốn bắt nguồn từ sự giao lưu văn hóa Việt - Pháp. Bên cạnh chiếc áo sơ mi, có thể kể thêm chiếc áo đầm cũng là kết quả của sự giao lưu Việt Pháp, bởi chữ "đầm" vốn là phiên âm từ tiếng Pháp là "dame", nghĩa là phụ nữ. Áo đầm chỉ đơn giản là áo của phụ nữ Tây!
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
Bên cạnh đó, áo pull cũng không xa lạ gì với người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ. Nếu áo sơ mi là sự giao lưu văn hóa Việt Pháp thì chiếc áo pull chính là kết quả sự giao lưu văn hóa Việt Mỹ. Thật vậy, văn hóa Mỹ chính thức "tràn" vào Việt Nam kể từ ngày 30/3/1965 sau khi quân đội Mỹ và đồng minh đổ bộ vào Việt Nam, mở ra trận chiến tranh Việt Mỹ ác liệt suốt trong 10 năm. Cùng với chiếc áo pull, văn hóa Mỹ còn thấy ở Việt Nam, như: bánh hamberger, nước uống coca cola...
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
Cuối cùng là chiếc áo sẩm. Sẩm là tiếng Hoa, dùng để chỉ phụ nữ. Do đó, áo sẩm là áo của phụ nữ người Hoa. Đây là một loại áo mà người Việt đã tiếp thu chiếc áo của phụ nữ Hoa, với đặc trưng là nút vải gài lên mép áo từ cổ qua nách phải và chạy xuống eo.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, trẻ em và ngoài trời
Tóm lại, trong quá trình phát triển của một quốc gia, một địa phương hay một dân tộc đã luôn có sự giao lưu văn hóa với quốc gia khác, vùng miền khác, dân tộc khác, tạo nên sự phong phú thêm cho kho tàng văn hóa.
Theo FB Văn Hoá Việt Nam