DẤU CHÂN NGUYỄN HOÀNG (Phần 1)

Đến làng Ái Tử Quảng Trị thăm chùa Tịnh Quang (phố Nguyễn Du thị trấn Triệu Phong). Ngôi chùa đầu tiên do Nguyễn Hoàng và các Chúa Nguyễn thành lập từ cuối thế kỷ 16 trên đường Nam tiến.
Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời
Ngôi chùa cổ toạ lạc trong một khuôn viên rộng rãi, mang phong cách chùa Bắc tông điển hình. Đây là ngôi tổ đình duy nhất của tỉnh Quảng Tri thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông, và biểu tượng tâm linh của Phật giáo Quảng Trị. Ngôi chùa khang trang này đã được trùng tu cách đây không lâu.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Có thể nói chùa Tịnh Quang có phong cách kiến trúc chùa miền Bắc truyền thống. Ngay sau tam quan là hồ sen có cầu bắc qua. Điểm khác là chính điện rất cao ráo, hậu điện và hành lang rất rộng rãi, nhưng không dành cho tượng la hán mà cho tăng đoàn.
Trong hình ảnh có thể có: trong nhà
Chùa Tịnh Quang là một ngôi chùa có ảnh hưởng rất lớn ở khu vực Quảng Trị và miền Trung hiện nay và trong toàn bộ lịch sử. Nhưng cũng giống như nhiều chùa ở Huế, không có hòm công đức, không có cúng sao giải hạn, không cắt tiền duyên, không xem số, không vàng mã và cúng bái mâm cao cỗ đây, ... y như thời Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hoá.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Chùa còn có một lễ hội giỗ Tổ hàng năm vào ngày 18/02 âm. Lễ hội giỗ Tổ được tổ chức rất quy mô, đạt tầm mức một lễ hội lớn tại khu vực, quy tụ hàng ngàn tăng ni và tín đồ Phật tử khắp mọi miền đất nước và hàng ngàn tăng ni.
PS. Trong lịch sử xứ Đàng Trong và Nhà Nguyễn, chùa Tinh Quang là một ngôi tổ đình danh tiếng, nơi tu tập và trưởng thành của nhiều danh tăng thạc đức như Tổ sư Nhất Định, khai sơn chùa Từ Hiếu, Tổ sư Phước Huệ, khai sơn Tổ đình Hải Đức ở Huế… hay thiền sư Hải Nhu, vốn là người xuất gia tu học ở chùa này sau đó vào năm 1844 ông đã cho đại trùng tu ngôi chùa Quảng Tế Huế, tôn tạo nhiều tượng Phật. Hay là hòa thượng danh tăng Thích Bích Lâm cũng từng có thời gian gắn bó tại đây.
Theo FB Tam Tran