NGUỒN GỐC CỦA TỪ " OK" THÔNG DỤNG NHẤT THẾ GIỚI

NGUỒN GỐC CỦA TỪ " OK" THÔNG DỤNG NHẤT THẾ GIỚI
Cùng khám phá nguồn gốc của từ mang nghĩa là đồng ý, tán thành và là từ được cho là thông dụng nhất thế giới!
Từ OK bắt đầu được sử dụng rộng rãi ở Mỹ từ giữa thế kỷ 19. Có rất nhiều giả thiết về sự xuất hiện của từ này. Có rất nhiều giả thiết nói về sự ra đời của nó.
OK mang nghĩa tán thành, chấp nhận … nó được sử dụng rất phổ biến trên thế giới!
Dấu tích trong các bài kiểm tra cũng mang ý nghĩa "okay" đấy nhé!
Đầu tiên, phải nhắc đến giả thiết OK xuất phát từ một thành ngữ Scotland “Och Aye” (được, nhất trí) hoặc tiếng Hy Lạp “ola kala” (nó tốt đấy), tiếng Choctaw là “oke” hay “okeh”… Tất cả đều mang nghĩa là tốt đẹp, đồng ý …
Một giả thiết mang tính cá nhân hơn, đó là OK có thể là cách viết tắt tên một nhân viên vận tải đường sắt Obediah Kelly người Mỹ, người thường kí tên viết tắt của mình (OK) lên những tài liệu đã kiểm tra, dần dần nó mang hàm ý “tốt, được”.
Tổng thống thứ 8 của Mỹ là Martin Van Buren có biệt danh là Old Kinderhook.
Tài liệu viết cổ nhất thì có nhắc đến từ “OK” bắt nguồn từ việc * Dân chủ chấp nhận đưa từ này vào làm khẩu hiệu trong suốt thời gian bầu cử Tổng thống Mỹ năm 1840. Ứng cử viên của họ là Tổng thống Martin Van Buren, có biệt danh là “Old Kinderhook” (Đặt theo nơi sinh của ông ở bang New York) và những người ủng hộ ông đã thành lập câu lạc bộ có tên là “OK Club”.
Trong suốt những năm 1930, báo chí Mỹ có "trào lưu" nhất thời nhưng lan rộng, đó là "cố tình" sai lỗi chính tả! Trong số những lỗi phổ biến thời đó, có lỗi viết “all correct” thành “orl korrket” có thể giải thích cho các chữ cái đầu “OK”. Giả thiết này đã được các học giả danh tiếng của Mỹ xác minh và cũng được đưa ra trong nhiều cuốn từ điển, trong đó có cả từ điển Oxford.
Cũng có giả thiết cho rằng, từ “OK” xuất hiện trong ngôn ngữ Tây Phi dùng để diễn đạt một từ có nghĩa là “được, thực sự là rất được" theo nhiều ngôn ngữ Tây Phi khác nhau.
Ngoài ra, còn có một giả thiết cho rằng từ “OK” xuất hiện vào năm 1861. Khi đó, nước Mỹ xảy ra nội chiến, cuộc chiến kéo dài đến năm 1865, thời tổng thống Abraham Lincoln. Tổng thống Lincoln yêu cầu mỗi buổi tối phải có một bản báo cáo gửi đến Nhà Trắng về số người thương vong trong ngày, hôm nào không có người chết thì báo cáo ghi OK (O Killed, có nghĩa là không có người chết). Cũng có thể từ đó, từ “OK” ra đời thành từ cửa miệng để chỉ sự hài lòng, đồng ý, tán thành, chấp nhận…
Từ thế kỷ 19 đến nay, từ “OK” càng ngày càng phổ biến.