Vẻ đẹp và ý nghĩa Quốc hoa của các nước ASEAN

Quốc hoa là loài hoa biểu trưng cho một nước, được cho là bắt nguồn từ biểu tượng của nhà vua thời Trung cổ ở châu Âu.
Cùng với Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc phục thì Quốc hoa chính là biểu trưng cho đất nước, con người của mỗi Quốc gia.
Mỗi nước có những quy định về quốc hoa khác nhau nhưng tựu chung lại loài hoa được chọn đều được nhiều người yêu thích, phân bố rộng rãi trên lãnh thổ quốc gia ấy. Bên cạnh đó quốc hoa cũng hàm chứa những giá trị văn hóa truyền thống lịch sử phát triển của dân tộc.


Brunei - Hoa Simpor
Quốc hoa của quốc gia nhỏ bé này chính là hoa Simpor, tên khoa học là Dillenia Suffruticosa)
Quốc hoa của quốc gia nhỏ bé này chính là hoa Simpor, tên khoa học là Dillenia Suffruticosa) có cánh hoa lớn màu vàng tươi và lá rộng.
Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, thiên nhiên và ngoài trời
Khi nở rực rỡ, 5 cánh hoa to rộng lan như một cái ô dù. Loài hoa này thường được tìm thấy dọc theo các con sông ở Brunei, nhiều nhất là sông Temburong và các khu vực đầm lầy hoặc cát trắng. 
Hình tượng hoa Simpor xuất hiện trên nhiều mẫu mã thủ công truyền thống của Brunei. Đông tiền 1 dollar của quốc gia này cũng mang hình ảnh bông hoa này.

Campuchia với hoa Rumdul
Hoa rumdul có tên khoa học là Mitrella mesnyi, màu vàng nhạt, thường có 3 cánh hình tròn. Hoa có hương thơm đặc biệt nhất là vào buổi tối.
Trong nhiều thế kỷ người phụ nữ Campuchia thường được ví với loài hoa này. Một cây hoa có chiều cao từ 8 -12 mét có thể được bắt gặp ở mọi nơi trên đất nước Campuchia và thường được trồng làm cảnh ở địa điểm công cộng.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa và thiên nhiên

Indonesia - Lan mặt trăng, hoa nhài và hoa xác thối
Indonesia có đến ba loài hoa được coi là quốc hoa. Hoa lan mặt trăng là một loài hoa phong lan đẹp mọc phổ biến ở Indonesia. Một năm hoa thường nở khoảng 2-3 lần khi đạt đến độ trưởng thành nhất định.
Cây phát triển mạnh mẽ ở nhiệt độ ẩm nên được tìm thấy ở nhiều vùng đất của quốc gia này. 
Hoa nhài tượng trưng cho sự cao quý và tinh khiết. Hoa xác thối là loài hoa đặc hữu chỉ có trên đảo Sumatra, nổi tiếng thế giới.
Trong hình ảnh có thể có: hoa, thực vật, thiên nhiên và ngoài trời

Lào với hoa đại Hoa đại hay còn gọi là hoa Champa là quốc hoa của Lào đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống.
Hoa có nhiều màu nổi bật nhất là đỏ, vàng, hồng, được sử dụng nhiều để trang trí các nghi lễ hoặc làm thành vòng hoa chào đón khách. 
Hoa Champa trồng phổ biến trên toàn lãnh thổ Lào, đặc biệt là gần khu vực các tu viện.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa và thiên nhiên

Malaysia - Hoa râm bụt
Từ năm 1960, hoa râm bụt trở thành quốc hoa của Malaysia. Loài hoa 5 cánh có màu đỏ tươi đại diện cho 5 nguyên tắc quốc gia - triết lý quốc gia của Malaysia trong việc tăng cường đoàn kết và hòa giải dân tộc, màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm.
Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, thiên nhiên và ngoài trời

Myanmar - Hoa dáng hương mắt chim
Quốc hoa của Myanmar là hoa dáng hương mắt chim có tên khoa học là Pterocarpus indicus. 
Loài hoa thơm, khi hoa nở thành chùm nhỏ màu vàng sau những trận mưa đầu mùa vào tháng 4.
Người Myanmar quan niệm hoa này là biểu tượng của tuổi trẻ, tình yêu và sự lãng mạn. Hoa đóng một vai trò không thể thiếu trong các nghi lễ truyền thống và tôn giáo ở quốc gia này.
Trong hình ảnh có thể có: hoa, thực vật, thiên nhiên và ngoài trời

Philippines - Hoa nhài Ảrập
Từ năm 1934, Philippines đã chọn hoa nhài Ả Rập là quốc hoa. Loài hoa này có màu trắng, hoa 5 cánh tỏa ra như hình ngôi sao, hương thơm ngọt ngào và nở quanh năm.
Hoa nở vào ban đêm và chỉ kéo dài trong 1 ngày. Đối với người Philippines, hoa là biểu tượng của sự tinh khiết, đơn giản, khiêm tốn và sức mạnh.
Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, thiên nhiên và ngoài trời

Singapore - Hoa lan Ms Joaquim. 
Hoa lan mang tên của chính người tạo ra nó, một phụ nữ làm vườn tên Agnes Joaquim.
Hoa màu tím, nở quanh năm với vẻ đẹp tuyệt vời. Năm 1981, sau khi chiến thắng hơn 40 đối thủ, hoa lan Ms Joaquim đã chính thức trở thành quốc hoa của đảo quốc sư tử.
Trong hình ảnh có thể có: hoa, thực vật, thiên nhiên và ngoài trời

Thái Lan - Hoa muồng hoàng yến
Hoa muồng hoàng yến có màu vàng rực rỡ tươi mới. Người Thái coi màu vàng của loài hoa này như là màu sắc của Phật giáo và sự vinh quang.
Hoa cũng tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa hợp của người Thái. Hoa thường nở từ tháng 2- tháng. Dọc hai bên đường phố ở Thái Lan người ta trồng nhiều hoa muồng hoàng yến.
Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, thiên nhiên và ngoài trời

Việt nam - Vẫn chưa có quốc hoa 
Pháp luật Việt Nam không quy định loại hoa nào là quốc hoa của Việt Nam. Từng có một cuộc bầu chọn quốc hoa Việt Nam được tiến hành vào năm 2011 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì. Theo kết quả của cuộc bầu chọn này thì hoa sen là loài hoa được nhiều người bầu chọn làm quốc hoa của Việt Nam nhất nhưng cuộc bầu chọn đã không khiến cho hoa sen trở thành quốc hoa chính thức của Việt Nam vì sau cuộc bầu chọn không có văn bản pháp quy nào của Việt Nam được ban hành quy định hoa sen là quốc hoa của Việt Nam.
Trong hình ảnh có thể có: hoa, thực vật và thiên nhiên

Theo Lê Hùng Cường