Tư liệu thuyết minh Nha Trang P7


SAN HÔ


San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Các cá thể này tiết ra cacbonat canxi để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới.

Một "đầu" san hô thực tế được tạo từ hàng ngàn cá thể polip có cấu tạo gen giống hệt nhau, mỗi polip chỉ có dường kính vài milimet. Sau hàng ngàn thế hệ, các polip này để lại một khung xương là đặc trưng về loài của chúng. Mỗi đầu san hô phát triển nhờ sự sinh sản vô tính của các polip. San hô còn sinh sản hữu tính bằng các giao tử, được giải phóng đồng thời trong một thời kì từ một đến vài đêm liên tiếp trong kì trăng tròn.


Tuy san hô có thể dùng các tế bào châm (nematocyst) tiết chất độc tại các xúc tu để bắt phù du, loại động vật này thu nhận phần lớn dưỡng chất từ loại tảo đơn bào cộng sinh có tên tảo vàng đơn bào (zooxanthella). Do đó, hầu hết san hô phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời và phát triển ở các vùng nước trong và nông, thường ở độ sâu không tới 60 m (200 ft). San hô có thể đóng góp lớn cho cấu trúc vật lý của các rạn san hô phát triển ở những vùng biển nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, chẳng hạn như rạn san hô Great Barrier ở ngoài khơi bang Queensland, Úc. Các loại san hô khác không cần đến tảo và có thể sống ở vùng nước sâu hơn, chẳng hạn các loài trong chiLophelia nước-lạnh sống được tới độ sâu 3.000 m ở Đại Tây Dương.[1] Một ví dụ khác là Darwin Mounds ở phía tây nam Cape Wrath, Scotland. San hô còn được tìm thấy ở ngoài khơi bang Washington và quần đảo Aleutian ở Alaska, Mỹ.

1.  Phát Sinh loài redirect Tiêu bản:Chính


San hô nấm ở Papua New Guinea

San hô nằm trong lớp Anthozoa và được chi thành hai phân lớp, tùy theo số xúc tu (tua cảm) hoặc những đường đối xứng, và một loạt các bộ tương ứng với kiểu xương ngoài, loại tế bào châm và phân tích di truyền ti thể[2][3][4]. Phân lớp san hô với 8 xúc tu được gọi làsan hô tám ngăn (Octocorallia) hay san hô mềm (Alcyonaria) và bao gồm các bộ san hô mềm (Alcyonacea), san hô sừng(Gorgonacea) và san hô lông chim (Pennatulacea). Những loài có nhiều số xúc tu lớn hơn 8 và là bội của 6 được gọi là san hô sáu ngăn (Hexacorallia) hay san hô tổ ong (Zoantharia). Nhóm này bao gồm các loài san hô đá (san hô tạo rạn) (Scleractinia), san hô tổ ong (Zoanthidea) và hải quỳ.

2. Cấu tạo


Cấu tạo của một polip san hôTuy một đầu san hô trông như một cơ thể sống, nhưng nó thực ra là đầu của nhiều cá thể

giống nhau hoàn toàn về di truyền, đó là cácpolip. Các polip là các sinh vật đa bào với nguồn thức ăn là nhiều loại sinh vật nhỏ hơn, từ sinh vật phù du tới các loài cá nhỏ.

Polip thường có đường kính một vài milimet, cấu tạo bởi một lớp biểu mô bên ngoài và một lớp mô bên trong giống như sứa được gọi làngoại chất. Polip có hình dạng đối xứng trục với
các xúc tu mọc quanh một cái miệng ở giữa - cửa duy nhất tới xoang vị (hay dạ dày), cả thức ăn và bã thải đều đi qua cái miệng này.

Dạ dài đóng kín tại đáy polip, nơi biểu mô tạo một bộ xương ngoài được gọi là đĩa nền. Bộ xương này được hình thành bởi một vành hình khuyên chứa canxi ngày càng dầy thêm (xem

   dưới). Các cấu trúc này phát triển theo chiều thẳng đứng và thành một dạng ống từ đáy polip, cho phép nó co vào trong bộ xương ngoài khi cần trú ẩn.

Polip mọc bằng cách phát triển khoang hình cốc (calices) theo chiều dọc, đôi khi chia thành vách ngăn để tạo một đĩa nền mới cao hơn. Qua nhiều thế hệ, kiểu phát triển này tạo nên các cấu trúc san hô lớn chứa canxi, và lâu dài tạo thành các rạn san hô.


Sự hình thành bộ xương ngoài chứa canxi là kết quả của việc polip kết lắng aragonit khoáng từ các ion canxi thu được từ trong nước biển. Tuy khác nhau tùy theo loài và điều kiện môi trường, tốc độ kết lắng có thể đạt mức 10 g/m² polip/ngày (0,3 aoxơ/ yard vuông/day). Điều này phụ thuộc mức độ ánh sáng, sản lượng ban đêm thấp hơn 90% so với giữa trưa.[5]

Nematocyst phóng độc: Một nematocyst phản ứng với một con mồi gần đó đang chạm phải gai châm ngứa, nắp mở, tua châm cắm vào con mồi tiêm chất độc làm tê liệt con mồi, sau đó các xúc tu kéo con mồi vào miệng.

Các xúc tu của polip bẫy mồi bằng cách sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Đây là các tế bào chuyên bắt và làm tê liệt các con mồi như sinh vật phù du, khi có tiếp xúc, nó phản ứng rất nhanh bằng cách tiêm chất độc vào con mồi. Các chất độc này thường yếu, nhưng ở san hô lửa, nó đủ mạnh để gây tổn thương cho con người. Các loài sứa và hải quỳ cũng có nematocyst. Chất độc mà nematocyst tiêm vào con mồi có tác dụng làm tê liệt hoặc giết chết con mồi, sau đó các xúc tu kéo con mồi vào trong dạ dày của polip bằng một dải biểu mô co dãn được được gọi là hầu.

Cận cảnh các polip Montastrea cavernosa. Có thể thấy rõ các xúc tu.

Các polip kết nối với nhau qua một hệ thống phức tạp gồm các kênh hô hấp tiêu hóa cho phép chúng chia sẻ đáng kể các chất dinh dưỡng và các sinh vật cộng sinh. Đối với các loài san hô mềm, các kênh này có đường kính khoảng 50-500 μm và cho phép vận chuyển cả các chất của quá trình trao đổi chất và các thành phần tế bào.[6]

Ngoài việc dùng sinh vật phù du làm thức ăn, nhiều loài san hô, cũng như các nhóm Thích ti (Cnidaria) khác như hải quỳ (ví dụ chiAiptasia), hình thành một quan hệ cộng sinh với nhóm tảo vàng đơn bào thuộc chi Symbiodinium. Thông thường, một polip sẽ sống cùng một loại tảo cụ thể. Thông qua quang hợp, tảo cung cấp năng lượng cho san hô và giúp san hô trong quá trình canxi hóa[7]. Tảo hưởng lợi từ một môi trường an toàn, và sử dụng điôxít cacbon và các chất chứa nitơ mà polip thải ra.

Sinh Sản

3. Hữu Tính
San hô chủ yếu sinh sản hữu tính, với 25% san hô phụ thuộc tảo (san hô đá) tạo thành các quần thể đơn tính trong khi phần còn lại làlưỡng tính.[8] Khoảng 75% san hô phụ thuộc tảo "phát tán con giống" bằng cách phóng các giao tử (trứng và tinh trùng) vào trong nước để phát tán các quần thể san hô ra xa. Các giao tử kết hợp với nhau khi thụ tinh để hình thành một ấu trùng rất nhỏ gọi là planula, thường có mầu hồng và hình ôvan; một quần thể san hô cỡ trung bình mỗi năm có thể tạo vài nghìn ấu trùng này để vượt qua xác suất rất nhỏ của việc ấu trùng tạo được một quần thể mới.[9]


Ấu trùng planula bơi về phía ánh sáng, thể hiện quang xu hướng tính dương, lên đến vùng nước bề mặt nơi chúng trôi dạt và phát triển một thời gian trước khi bơi trở lại xuống phía đáy biển để tìm một bề mặt mà nó có thể bám vào đó và xây dựng một quần thể mới. Nhiều giai đoạn của quá trình này có tỷ lệ thất bại lớn, và mặc dù mỗi quần thể san hô phát tán hàng triệu giao tử, chỉ có rất ít quần thể mới được hình thành. Thời gian từ khi phóng giao tử cho đến khi ấu trùng định cư thường là 2 hoặc 3 ngày, nhưng có thể kéo dài đến 2 tháng[10]. Ấu trùng san hô phát triển thành một polip san hô và cuối cùng trở thành một đầu san hô bằng cách sinh sản vô tính tạo các polip mới.

Hầu hết các loài san hô, mà không phải san hô đá, đều không phát tán giao tử. Các loài này phóng tinh trùng nhưng giữ trứng, cho phép phát triển các ấu trùng planula lớn hơn để sau này khi thả ra sẽ đủ sẵn sàng để lắng xuống[7]. Ấu trùng phát triển thành polip san hô và cuối cùng trở thành đầu san hô bằng mọc chồi vô tính và phát triển để tạo ra các polip mới.

LẶN BIỂN:


Pilot.vn - Scuba diving – môn lặn biển với bình dưỡng khí – đã xuất hiện và phát triển tại nhiều vùng biển nổi tiếng trên thế giới như: Australia, Hoa Kỳ, Tahiti… Trong thời gian gần đây, ở Việt Nam, hoạt động này đã bắt đầu phát triển rầm rộ và không thể thiếu khi du khách đến tham quan tại Nha Trang.

Một bãi lặn với địa hình đa dạng


Như một món quà quý giá của mẹ thiên nhiên, vùng đáy biển của vịnh Nha Trang có một địa thế rất đẹp và phù hợp với bộ môn lặn dưới nước. Đến Nha Trang, từ cảng Cầu Đá, du khách sẽ mất khoảng một giờ ngồi tàu để đi đến bãi lặn tham gia thú tiêu khiển này.Đảo Hòn Mun – một trong những nơi có bãi san hô đẹp nhất Việt Nam.

Bãi lặn là một khu vực chủ yếu tập trung xung quanh các đảo như: đảo Hòn Mun, đảo Yến… Bãi lặn bao gồm những vùng lặn nông có độ sâu từ 10 đến 20 m nhằm phục vụ cho tất cả các du khách đến tham gia, ngay cả những người chưa từng chơi môn thể thao này bao giờ.
Lặn biển Nha Trang là một trải nghiệm mới đầy thú vị.

Nếu bạn thuộc những du khách này, một số điểm lặn bạn có thể tham khảo trong nhóm này

là: Fisher man bay, South rock, Moray beach, Lobster beach, Mamahanh beach… Tuy có độ

sâu khá nông, nhưng tại những điểm lặn trên, bạn vẫn có thể ngắm được những rừng san hô

mềm với đủ loại màu sắc và kích cỡ khác nhau. Thông thường, với những người lần đầu

được lặn, họ sẽ có cảm giác như lạc vào một chốn thủy cung đầy huyền bí. Trong quá trình

lặn ở những điểm này, nếu may mắn, bạn có thể gặp một số sinh vật biển quý hiếm của nước


ta như: cá Cóc, cá Ma, Mao Tiên, Thỏ biển, tôm Hùm...

Bên cạnh những điểm lặn dành cho du khách mới tham gia lần đầu, vịnh Nha Trang cũng không thiếu chỗ cho các thợ lặn chuyên nghiệp trên thế giới đến để trổ tài. Tại đây có hàng loạt những điểm lặn với độ sâu tương đối lớn mang địa hình dốc đá, hang động hiểm trở như: Small hill, Small wall, South reef, Madona rock, Hard rock, Small rock, Big wall… Người ta ước tính, độ sâu của những điểm lặn này có thể lên đến 45m và hệ thống dốc, hốc đá khá là nguy hiểm. Nhưng bù lại sự nguy hiểm đó, bạn có thể bắt gặp một số loài sinh vật độc đáo như: San hô bàn (rộng 10m2), cá Mú, cá Hoàng Đế, Bạch tuột…

Dịch vụ lặn dành cho du khách


Nếu tham gia môn thể thao này tại Nha Trang, bạn sẽ được đội ngũ thợ lặn chuyên nghiệp hướng dẫn và đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt buổi lặn.

Được biết, hoạt động này đã được hình thành từ năm 1997 điều hành bởi Câu lạc bộ Vinadive - câu lạc bộ hoạt động hoàn toàn theo hệ thống của Hội lặn thế giới PADI và trực thuộc Công ty du lịch Viettravel.

Vì vậy, đến Nha Trang, bạn có thể đăng ký tham gia vào chuyến lặn biển dưới nhiều hình thức. Nếu muốn kết hợp việc lặn với tham quan toàn bộ Nha Trang, bạn có thể đăng ký tour trọn gói tại các công ty du lịch. Còn nếu chủ yếu chỉ muốn lặn biển, bạn có thể đi các xe chất lượng cao ra Nha Trang rồi đến đăng ký lặn trực tiếp tại Câu lạc bộ Vinadive. Khi đến ngày đã hẹn, xe của công ty sẽ đến đón bạn ra cảng Cầu Đá. Nơi đó, bạn sẽ bắt đầu hành trình khám phá đại dương của mình.Thợ lặn chuyên nghiệp hướng dẫn du khách sử dụng thiết bị lặn.

Trên đường ra bãi san hô, thợ lặn sẽ hướng dẫn bạn các thao tác cơ bản để sử dụng những dụng cụ lặn bao gồm: mắt kính, bình dưỡng khí, các loại đồng hồ đo áp suất, vòi thở, dây chì… .Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hướng dẫn một số ký hiệu bằng tay để ra hiệu dưới nước.

Trước khi bắt đầu lặn xuống sâu, thợ lặn sẽ cùng bạn làm quen với môi trường nước khoảng 15 phút. Sau khi hơi thở bạn đã ổn định, thợ lặn sẽ giúp bạn lặn sâu xuống đáy dại dương. Lúc này, mọi cảm xúc trong bạn sẽ trở nên lâng lâng trước hằng hà sa số các loại san hô với màu sắc rực rỡ. Người thợ lặn cũng sẽ theo bạn suốt chuyến thám hiểm để đảm bảo an toàn cho bạn.


Các khóa học lấy Chứng chỉ lặn quốc tế


Đối với những người đam mê bộ môn lặn và muốn có những kỹ năng chuyên nghiệp được công nhận bởi Hiệp hội lặn quốc tế, đây chính là địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của họ. Bởi hàng năm, Câu lạc bộ Vinadive thường xuyên mở những lớp đào tạo cấp bằng lặn chuyên nghiệp tương ứng có 2 trình độ là: Open Water và Advanced Open Water.
Với khóa học Open Water dành cho người mới bắt đầu, lớp học sẽ kéo dài từ 2-3 ngày. Đầu tiên, học viên sẽ được học lý thuyết qua băng hình tại trụ sở câu lạc bộ và làm một số bài trắc nghiệm. Sau đó, các học viên cũng sẽ có một buổi huấn luyện trong môi trường hồ bơi. Khi đã thành thạo các thao tác, học viên sẽ được ra thực hành tại bãi san hô thật. Kết thúc khóa học, học viên sẽ được Hiệp hội lặn quốc tế cấp bằng. Đồng thời, họ cũng sẽ được phát một quyển sổ để ghi lại các thành tích lặn của mình từ đó về sau.

Khi đã qua khóa Open Water, nếu học viên nào muốn được học những kỹ năng lặn khó hơn

thì họ sẽ tiếp tục theo học lớp Advanced Open Water. Ngoài việc ôn lại các kỹ năng trong

lớp căn bản, các học viên sẽ học phần lý thuyết và thực hành những kỹ thuật lặn khó như: lặn

sâu, lặn hang, lặn dò tìm, lặn định hướng, lặn chụp hình, lặn tìm hiểu sinh vật… Cũng như

lớp căn bản, sau khóa học này Hiệp hội lặn quốc tế cũng sẽ cấp bằng cho học viên.

Ngoài cung cấp các dịch vụ lặn biển du lịch cũng như đào tạo thợ lặn, Câu lạc bộ Vinadive cũng cung cấp dịch vụ tổ chức lễ cưới dưới đáy biển. Cô dâu chú rể sẽ không mặc những bộ lễ phục sang trọng mà thay vào đó họ sẽ mặc những bộ đồ lặn. Sau khi chuẩn bị sẵn sàng, họ sẽ cùng vị chủ hôn từ từ chìm xuống đáy biển. Dưới sự chủ trì của vị chủ hôn, họ sẽ làm các nghi thức cưới hoàn toàn ở dưới đáy biển. Từ việc trao nhẫn cho nhau cho đến việc cả hai sẽ cùng nhau gỡ vòi thở ra và …hôn nhau thật nồng nàn. Thật còn gì có thể lãng mạn hơn một lễ cưới như thế phải không các bạn!