ĐÔI NÉT VỀ NÚI BÀ TÂY NINH

Hàng năm vào dịp xuân về,từ chiều 30 tết nguyên Đán đến suốt tháng Giêng,tháng Hai âm lịch_nhất là ngày rằm tháng Giêng,du khách trong tỉnh,thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ở Nam Bộ đổ về hành hương,lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc.
VỊ TRÍ
Nằm cách trung tâm ​​thành phố Tây Ninh 11 km tại thành phố Tây Ninh cách biên giới Việt Nam_Campuchia 52 km.
Địa danh nổi tiếng núi Bà Đen ở Tây Ninh cách TP HCM chỉ 110km nên các phương tiện di chuyển khá dễ dàng.
Không có mô tả ảnh.
Nếu đi bằng xe máy, ô tô hay các phương tiện cá nhân khác bạn có thể lựa chọn 2 cung đường:
- Thứ nhất, bạn đi từ TP HCM chạy theo quốc lộ 22A. Bạn sẽ gặp ngã 3 Trảng Bàng, tại đây bạn rẽ phải đi tỉnh lộ 782 thêm 50km bạn sẽ tới được thành phố Tây Ninh. Chạy thêm 11 km là bạn đã tới được núi Bà Đen.Cung đường này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian di chuyển (bình thường khoảng 2,5 tiếng đến 3 tiếng) nhưng có một số đoạn nhỏ hẹp khá khó đi.
- Thứ 2, bạn có thể chạy theo hướng từ TP HCM đến ngã ba Trảng Bàng thì rẽ trái.Bạn sẽ đến được ngã ba thị trấn Gò Dầu thì rẽ phải chạy theo quốc lộ 22B.Quý vị tiếp tục chạy thêm 60km nữa sẽ đến được vòng xoay của thành phố Tây Ninh.Cung đường này xa hơn tuyến thứ 1 nhưng bù lại đường khá dễ đi và phong cảnh bên đường cũng vô cùng bắt mắt.Bạn sẽ được chìm đắm trong khung cảnh đồng lúa mênh mông,vẻ đẹp dòng sông Vàm Cỏ Đông.
Nếu không muốn đi xe cá nhân,quý vị có thể đi xe buýt chạy từ TP HCM.Ví dụ như xe buýt số 703 (tuyến Bến Thành – Mộc Bài và ngược lại).Sau khi dừng xe ở Mộc Bài, bạn tiếp tục bắt xe 05 đi Tây Ninh.
Hoặc bạn có thể bắt xe buýt số 13,số 94,số 74 đi đến bến xe Củ Chi.Từ bến xe,quý vị bắt tiếp xe buýt số 603 đi đến Tây Ninh và ngược lại.Tuyến này cũng dừng lại ở thành phố Tây Ninh.

GIỚI THIỆU
Đến núi Bà Đen,quý vị sẽ choáng ngợp bởi cảnh núi non hùng vĩ nằm giữa những cánh đồng mênh mông bát ngát. Chinh phục đỉnh núi Bà Đen là một hành trình giúp bạn khám phá thế giới tự nhiên kỳ thú.Từ trên cao nhìn xuống, cảm giác thu vào tầm mắt muôn trùng cảnh sắc thiên nhiên, những đám mây la đà quấn quít người lữ khách sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị.
Núi Bà Đen,một địa danh nổi tiếng ở Tây Ninh được xem là “nóc nhà của Đông Nam Bộ” bởi độc ao 986m.Đến với vùng đất này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, các chùa chiền, hang động nguy nga.Núi Bà Đen được xem là nơi hiển linh kỳ bí với nhiều truyền thuyết xưa để lại.Trông xa xa,núi Bà Đen như một chiếc nón khổng lồ úp xuống Đồng bằng Nam bộ mênh mông, ngút ngát.
Kết quả hình ảnh cho núi bà đen
                                                           Núi Bà Đen - nóc nhà miền Đông Nam Bộ
Đây là một điểm đến quen thuộc với những người dân Nam bộ,đặc biệt là những du khách từ TP HCM.Rời phố thị xôn xao, ồn ào,quý vị hoàn toàn được chìm đắm trong không gian tĩnh lặng, êm đềm và yên ả của vùng đất mang tên núi Bà Đen.
Núi Bà Đen là một ngọn núi nằm trong quần thể di tích văn hóa lịch sử núi Bà Đen, được biết đến bởi phong cảnh hữu tình và nhiều huyền thoại tại Tây Ninh.Theo Gia Đình thành thông chí tên gốc của núi Bà Đen là Bà Dinh.Những bậc kỳ lão địa phương thì cho rằng tên gốc là núi Một.Đến khoảng nửa thế kỷ XVIII mới xuất hiện tên gọi núi Bà Đênh, sau gọi trại dần thành núi Bà Đen.Cũng có người gọi là núi Điện Bà.
Núi Bà có diện tích 24 km² gồm 3 ngọn núi tạo thành:Núi Heo_Núi Phụng_Núi Bà Đen.Núi Bà Đen cao 986 m cao nhất Nam Bộ.Hệ thống chùa ở núi bà có:chùa Trung,chùa Bà,chùa Hang.Ngọn núi này thu hút khách thập phương vì cảnh núi non hùng vĩ cùng với thảm thực vật phong phú. Đặc biệt, nơi đây còn gắn liền với truyền thuyết nàng Lý Thị Thiên Hương (Bà Đen).

TRUYỀN THUYẾT
Câu chuyện về Bà Đen được lưu truyền trong dân gian như sau:
Vào khoảng nửa cuối thế kỉ XVIII, những cuộc xâu xé nhau giữa Chúa Trịnh và Chúa Nguyễn đã đẩy nhân dân lâm vào cảnh khốn khổ lầm than. Nguyễn Huệ dấy lên cao trào Tây Sơn dẹp thù trong giặc ngoài. Bấy giờ có người thanh niên tên Lê Sỹ Triệt, quê ở Quang Hóa (tức huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh ngày nay) tài cao, chí lớn, vì nước nhà nên chia tay người yêu là Lý Thị Thiên Hương lên đường phò Nguyễn Huệ giữ nước.
Lý Thị Thiên Hương là cô gái xinh đẹp với làn da bánh mật và có đức hạnh. Người yêu lên đường vì nghĩa lớn, cô ở nhà sống trong vòng vây của cường hào ác bá nhưng vẫn một lòng chung thủy với người yêu. Vì không muốn làm tì thiếp cho bọn quan lại, nên bà quyết định lên núi đi tu và bị cọp ăn thịt. Sau khi chết, bà rất linh thiêng và phù hộ cho nhiều người trong vùng. Vì thế, thi thể bà được đem về mai táng, phụng thờ. Nhà chùa cũng đã cho lập đền thờ riêng để nhân dân đến cúng bái. Ngày nay, mỗi khi xuân về người dân khắp nơi lại đến đây hành hương, cúng bái.
Một truyền thuyết khác, Có một người con gái tên là Ðênh (sau gọi chệch sang là Ðen) sùng phật đạo, con một viên quan trấn thủ người Miên. Do từ chối ép duyên với con quan trấn vùng Trảng Bàng, nàng Ðênh bỏ nhà trốn lên núi xuất gia cầu đạo và chết ở đó. Sau này triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng đồng đen và sắc phong cho bà là "Linh Sơn Thánh Mẫu".

QUẦN THỂ KIẾN TRÚC
Rải khắp từ chân núi lên đến đỉnh là những quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu, tháp... hầu hết đều phản ánh những đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian. Nổi bật trong số những quần thể ấy là điện thờ Linh Sơn Thánh Mẫu (Điện Bà), bên trong có bức tượng đồng Bà Đen. Tục truyền rằng đây chính là nàng Đênh, con một vị quan ở đất Trảng Bàng, xuất gia đầu Phật rồi chết trên núi, sau linh hiển phù hộ giúp đỡ dân chúng trong vùng những lúc mất mùa đói kém hoặc gặp chuyện oan ức. Hàng năm, cứ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là đến hội vía Bà, khách hành hương đổ về đây lễ bái, tham quan du lịch. Có thể nói, cùng với lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam ở Châu Đốc (An Giang), hội vía Bà Đen (Tây Ninh) là một trong những nét đặc trưng của nền văn hóa dân gian Nam bộ.
LEO NÚI
Có hai con đường lên đỉnh núi:một là đường mòn nằm sau lưng chùa Bà,đường này xấu,khó đi.Đoạn đường này tuy ngắn nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm như đá lở, trơn trợt và rắn độc.Ở đây có 4 trạm tiếp tế thức ăn và lương thực.Đường này thích hợp với những người có sức khỏe tốt,đã có một chút kinh nghiệm về leo núi hay đi đường rừng.Hai là đường mòn khác bắt đầu từ đài Liệt sĩ đi men theo các cột điện lên đỉnh núi.Đường này dễ đi hơn đường một nhưng dài,nắng,ít người qua lại và không có trạm tiếp tế.
Trên đỉnh núi có 3 tháp phát sóng.Khí hậu trên núi mát mẻ, ban đêm rất lạnh, nhiệt độ bình quân khoảng 15_17 độ vào ban đêm.Trên núi không có dịch vụ chỉ có bán hai thứ là nước khoáng và mì gói với giá bình dân.Một người bình thường mất từ 3_4 giờ để leo tới đỉnh.
CẢNH QUAN
Nếu đến núi Bà Đen mà chưa ngắm bình minh thì coi như chưa thưởng thức được ngọn núi này.Chính vì vậy mà dân phượt thường chọn cách ngủ qua đêm ở đây để bắt trọn vẹn khoảnh khắc mà mặt trời bừng đỏ trên nền trời, phủ những vệt nắng hồng rực rỡ xuống lòng hồ Dầu Tiếng. Theo dân phượt dày kinh nghiệm leo núi Bà Đen để săn bình minh có mây đẹp thì đêm hôm trước phải có mưa thì mây mới bay bồng bềnh nếu không, buổi sáng chỉ có sương nặng hạt, gió lạnh.Và một “lưu ý nhẹ” là quý vị nên thức dậy sớm để đón bình minh vì chỉ cần muộn một vài giây thôi,quý vị cũng đánh mất khoảnh khắc kì diệu nhất trong ngày của đỉnh núi này.
Bên cạnh đó, núi Bà Đen cũng có nhiều điểm tham quan như các ngôi chùa nổi tiếng:chùa Hạ,chùa Trung,chùa Thượng,chùa Hang…các hang động đẹp: động Thanh Long,động Ông Hổ,động Ba Cô,động Ba Tuần,động Thiên Thai, động Ông Tà…Bên cạnh tham quan núi Bà Đen,quý vị cũng có thể kết hợp tham quan các điểm gần đó như tòa thánh Tây Ninh (đạo Cao Đài), hồ Dầu Tiếng, tham quan mua sắm tại chợ Long Hoa.
VIẾNG CHÙA
Du khách có 3 cách để đến với chùa Bà: một là đi theo bậc thang, mỗi bên đều có nhà chồi để ngồi nghỉ khi du khách cảm thấy mệt. Hai là đi hệ thống cáp treo. Ba là sử dụng máng trượt. Ngoài ra, khi đến chùa Bà, bạn còn được thưởng thức các món ăn chay tại chùa và mua quà lưu niệm ngay dưới khu vực chân núi.
Chùa Bà đã có cách đây gần 300 năm, ban đầu chỉ là những ngôi miếu, chùa nhỏ trên đỉnh núi, sau đó dần dần được xây dựng, trùng tu. Tên gọi chùa Bà gắn liền với truyền thuyết về Linh Sơn Thánh Mẫu (Bà Đen), nên du khách nào đến núi Bà cũng sẽ ghé Điện Bà (Linh Sơn Tiên Thạch) – nơi thờ Bà Đen, nằm ở lưng chừng núi.
Chùa Linh Sơn Tiên Thạch được khởi công xây dựng vào ngày 16 – 10 năm Bính Tý (26 – 11 – 1996) và lạc thành vào ngày 20 – 11 năm Đinh Sửu (19 – 12 – 1997). Chùa có diện tích 210 m2 (bề rộng 14m, bề dài 15m). Chùa mang nét kiến trúc kết hợp hài hòa nét đẹp của nhiều ngôi chùa cổ trong nước. Đặc biệt, chùa còn giữ hai cột đá xanh được tạc thời Tổ Tâm Hòa (1919) ở tiền đường, mỗi cột cao 4,5m, đuờng kính 0,45m, chạm hình rồng uốn lượn rất đẹp.
Hằng năm, khách hành hương đến viếng chùa, miếu Bà rất đông đặc biệt vào tháng giêng và vào lễ vía Bà, ngày 5 và 6 tháng năm âm lịch. Từ năm 1983, tỉnh Tây Ninh đã thành lập Ban Tổ chức Hội Xuân Núi Bà và Ban quản lý Di tích lịch sử – văn hóa núi Bà Đen. Con đường từ thị xã Tây Ninh đến núi Bà dài 11km được trải nhựa, hệ thống lưới điện quốc gia đã nối mạng đến đỉnh núi, các cơ sở hạ tầng phục vụ khách hành hương được xây dựng hoàn chỉnh.
KHOẢNG CÁCH NÚI BÀ ĐẾN CÁC ĐỊA PHƯƠNG KHÁC
Đến với Tây Ninh,bên cạnh núi Bà Đen,quý vị còn có thể thăm thú rất nhiều nơi khác với các cảnh đẹp và ẩm thực hấp dẫn.Ngoài TP Tây Ninh,tỉnh này còn có 8 huyện khác bao gồm: Huyện Trảng Bàng, huyện Gò Dầu,huyện Tân Biên,huyện Dương Minh Châu, huyện Châu Thành, huyện Hòa Thành, huyện Bến Cầu, huyện Tân Châu.Để phục vụ cho việc đi lại khám phá, học tập,làm việc của quý vị, xin giới thiệu sơ lược một số thông tin sau:
_Huyện Trảng Bàng cách núi bà Đen 59 km.Nơi đây nổi tiếng với món báng tráng Trảng Bàng được ví như là hương vị của sương đêm.Hiện nay,chính quyền và nhân dân nơi đây vẫn đang nỗ lực giữ gìn, phát huy hương vị món bánh truyền thống nổi tiếng này.
_Huyện Gò Dầu cách núi Bà Đen 48 km.Nơi đây có con đường xuyên Á, Quốc lộ 22A nên thuận lợi cho giao lưu kinh tế vùng. Hiện, huyện Gò Dầu đang tập trung phát triển kinh tế, đẩy mạnh an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân, bước đầu đạt được những kết quả khả quan.
_Huyện Tân Biên cách núi Bà Đen khoảng 71 km. Nơi đây có di tích lịch sử văn hóa Căn cứ Trung ương cục Miền Nam, rất lý tưởng cho một hành trình hướng về cội nguồn.
_Huyện Dương Minh Châu cách núi Bà Đen 27 km theo đường chim bay. Nơi đây nổi tiếng với thắng cảnh hồ Dầu Tiếng.Những địa danh như nông trường cao su Bến Củi, hồ Dầu Tiếng,cầu Kênh Tây,Cầu Khởi… là niềm tự hào của người dân nơi đây.
_Huyện Hòa Thành cách núi Bà Đen khoảng 16 km về hướng Đông Nam.Đây cũng là nơi tọa lạc của tòa thánh Tây Ninh vô cùng nguy nga và lộng lẫy.
_Huyện Bến Cầu cách núi Bà Đen 41 km về hướng Nam.Với vị trí cách không xa TP HCM và thành phố Tây Ninh nên huyện Bến Cầu có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế.
_Huyện Tân Châu cách núi Bà Đen 32 km. Nơi đây nổi tiếng với khu rừng già Đồng Rum hùng vĩ, tịch mịch với những phong cảnh đẹp mắt. Ngoài ra, một số địa danh khác như suối Ngô, suối Dây… cũng là những điểm khám phá thú vị.
CÁP TREO
Đặc biệt, một hệ thống cáp treo đầu tiên ở Việt Nam đã được Công ty Du lịch Tây Ninh đưa vào hoạt động phục vụ du khách vào năm 1998, đi từ chân núi lên chùa Linh Sơn Tiên Thạch, đoạn đường dài 1225m, độ cao 225m, thời gian 18 phút/lượt. Hệ thống cáp treo với tổng số 180 cabin (2 người lớn/cabin), 16 trụ tháp, công suất phục vụ 500 lượt khách/giờ.
Kết quả hình ảnh cho núi bà đen
Cáp treo cũ lên núi Bà Đen. Hiện nay đã xây dựng một hệ thống cáp treo mới nhưng vẫn sử dụng song song với cáp treo cũ đã được nâng cấp
Do địa hình núi Bà Đen phức tạp, để bơm đưa bê tông từ chân núi lên vị trí cần đổ, đơn vị thi công không thể bơm theo đường ống thẳng mà phải chế đường ống có nhiều đoạn gấp khúc, uốn lượn với tổng chiều dài 1.300m.
Anh Lê Văn Chương, phụ trách phần kỹ thuật bơm bê tông của đơn vị thi công, cho biết công ty phải vận hành 3 máy bơm mới đủ lực phóng bê tông lên chỗ cần đổ.
Cụ thể, bê tông sau khi được trộn sẽ được đổ vào một máy bơm đặc dụng rồi bơm vào đường ống kim loại. Bê tông sau khi được phóng lên xa 800m sẽ được một máy bơm khác trợ lực để phóng tiếp 250m rồi lại được máy bơm thứ 3 đẩy lên thêm khoảng 250m.
MÁNG TRƯỢT
Máng trượt ở núi Bà là một hệ thống khép kín, gồm có hai tuyến: tuyến kéo (tuyến lên) dài 1.190m và tuyến trượt (tuyến xuống) dài 1.700m.
Hệ thống tuyến kéo được đặt trên 482 trụ móng, gồm có 102 xe kéo đôi (hai người ngồi cùng một xe), với công suất phục vụ 500 người/giờ. Xuất phát từ nhà ga dưới chân núi, xe được kéo lên với vận tốc 1,2m/giây bởi một tổ hợp 3 môtơ công suất 22KW, có bộ phận chống tuột để bảo đảm xe không bị tuột dốc. Lối lên vượt qua ba đoạn đường ray và ba điểm trung chuyển mới đến Chùa Bà.
Thú nhất là khi trượt xuống bằng hệ thống máng trượt inox qua nhiều chặng quanh co, khúc khuỷu. Có đoạn xe đang chạy thẳng tắp, bỗng đến một đoạn cua xe nghiêng nghiêng chừng 400 cho bạn cảm giác thật đã. Vận tốc trượt xuống tối đa 40km/giờ, nhưng nếu không thích chạy nhanh, bạn có thể sử dụng hệ thống thắng tay để chủ động điều chỉnh tốc độ trượt.

CÁC ĐIỂM THAM QUAN QUANH NÚI BÀ
_Tòa Thánh Tây Ninh: Đây là địa danh du lịch tâm linh thú vị của Tây Ninh nằm ở khu vực phía Đông Nam, cách thị xã Tây Ninh khoảng 5km. Đây chính là thánh địa của đạo Cao Đài với lỗi kiến trúc vô cùng độc đáo. Đây cũng là địa điểm chắc chắn sẽ để lại cho quý vị nhiều ấn tượng nhất.
Kết quả hình ảnh cho tòa thánh tây ninh
Toà thánh Tây Ninh
_Hồ Dầu Tiếng: Để cảm nhận được sự an nhiên, yên bình thì bạn hãy đến hồ Dầu Tiếng_nơi sẽ mang đi hết những buồn phiền,áp lực,xô bồ trong cuộc sống.Mặt hồ phẳng lặng, gió thoảng hương đưa đã tạo nên một khung cảnh hết sức tuyệt vời khiến cho quý vị không nỡ bước chân đi. Không chỉ chiêm ngưỡng phong cảnh, tại đây các bạn còn có thể ăn hải sản độc đáo của vùng,nhất định khi ghé thăm bạn phải thưởng thức nhé!
_Rừng Chàng Riệc: Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng của Tây Ninh thu hút lượng khách du lịch lớn mỗi năm với diện tích rộng lớn lên tới 70ha. Khu rừng nguyên sinh Chàng Riệc của tỉnh Tây Ninh có không khí trong lành cùng hệ sinh thái đa dạng. Nếu đến Tây Ninh, bạn đừng bỏ qua điểm đến thú vị này nhé!
_Siêu thị miễn thuế Mộc Bài: lĐây rồi,thiên đường mua sắm đây rồi.Tây Ninh là vùng đất biên giới giữa Việt Nam và Campuchia,chính vì thế có một siêu thị nằm ở vùng biên giới giữa hai nước.Khi muốn vào thăm quan mua sắm ở siêu thị này quý vị cần trình giấy chứng minh thư hoặc hộ chiếu,tại nơi này quý vị sẽ tìm thấy vô cùng nhiều những thứ hay ho và đặc biệt là giá thành rẻ vô cùng.
_Căn cứ Uông Cục: Đây là điểm đến rất được yêu thích tại Tây Ninh.Những di tích kháng chiến luôn có những điểm thu hút rất đặc biệt đối với khách du lịch,những mái nhà lá đơn sơ ẩn mình trong tán lá xanh ngắt,hệ thống hầm,hào,địa đạo chính là những nhân chứng cụ thể nhất cho cuộc kháng chiến dành độc lập chủ quyền của nhân dân Tây Ninh.
_Trượt máng ở núi Bà: Núi Bà Đen là địa danh vô cùng nổi tiếng tại Tây Ninh.Ngoài đi chùa dâng hương,leo núi thì bạn có thể trải nghiệm thú vị có đôi phần mạo hiểm với trò chơi máng trượt khép kín.Thế nào,quý vị có dám thử thách lòng can đảm của mình hay không?
_Khu du lịch Ma thiên Lãnh: Đây là vùng đất bí hiểm với vực sâu,núi cao,những thung lũng sâu hút tầm mắt cùng tiếng suối rì rào, không khí mát lạnh như ở Đà Lạt sẽ khiến tâm hồn quý vị xao xuyến không nguôi.
LƯU Ý
_Trong dịp lễ hội có rất nhiều người đến chùa để cầu may, tuy nhiên bên cạnh đó cũng là những kẻ xấu trà trộn vào đám đông, có những hành vi không đẹp như móc túi, ăn cắp, chính vì thế khi đi lễ chùa không nên mang quá nhiều tiền mặt trong người.
_Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần short, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.
_Nên mang giày thể thao hay giày bệt để leo núi.
_Nên mang áo khoác, mũ, kem chống nắng, kem chống muỗi, thuốc trị côn trùng, thuốc đau bụng (đề phòng khi thưởng thức các món lạ).

_Ngoài ra, nếu có dự định dã ngoại và qua đêm trên núi Bà Đen thì phải trang bị lều, áo ấm, thức ăn…
Theo Đna Thích