ĐÔI NÉT VỀ NGUỒN GỐC CỦA HỦ TIẾU NAM VANG

Hủ tiếu Nam Vang được người Hoa ở Campuchia sáng chế ra và món ăn ấy đã khởi đầu từ thủ đô Nam Vang (Phnom Pênh) rồi di chuyển xuống Sài Gòn. Nhưng có một điều đáng nói nếu như có dịp đi Nam Vang ăn món hủ tiếu ở chính nơi gốc của nó, bạn sẽ ngạc nhiên thấy rằng nó không được ngon miệng bằng món hủ tiếu Nam Vang được định cư ở Sài Gòn bởi nước dùng không thơm ngon bằng, thịt cũng không mềm, sợi hủ tiếu không dẻo thơm…
Kết quả hình ảnh cho hủ tiếu nam vang
Hủ tiếu Nam Vang

- Người Sài Gòn đã dần cải tiến món hủ tiếu theo khẩu vị của mình suốt mấy chục năm qua và đã làm cho nó trở thành người anh em họ rất xa với món hủ tiếu đang có ở tại Nam Vang.Người Sài Gòn đã nấu hủ tiếu bằng nước xương ống của heo cùng với một ít mực khô, tôm he khô, đun nhỏ liu riu, liên tục vớt bọt bỏ đi, để lại một thứ nước trong vắt màu vàng nhạt, ngọt lịm.Bên lên sợi bánh là thịt nạc, gan, tim, huyết, tôm tươi vừa luộc chín có vị ngọt tự nhiên.
nguyen lieu lam hu tieu
Một số nguyên liệu làm hủ tiếu nam vang (Ảnh: internet)

- Quy trình thực hiện:
*Nấu nước lèo: Xương heo (nếu là xương ống thì trong hơn) trụng sơ nước sôi, đổ ra rửa sạch. Bắt 1 nồi nước khác lên đợi sôi rồi để xương vào, sau đó để 1 tí muối, đường phèn, khô mực nướng vừa chín xé làm bốn và tôm khô rửa sạch cùng bỏ vào nồi nước súp hầm với xương. Bỏ củ cải và cà rốt cắt khúc vào hầm mềm luôn. Sau đó nêm với đường, muối, bột ngọt, cho vừa ăn.
*Gan heo: Đem luộc với một tí muối, khi chín vớt ra để nguội quấn trong cling phim khi nào ăn hãy xắt nếu không nó bị khô.
*Tôm: Lột vỏ (chừa đuôi tôm lại), sau đó cắt ở sống lưng tôm, lấy chỉ đen ra.
*Tỏi bằm ra cho thật nhỏ, bắt một cái nồi nhỏ lên bếp, để đầu vào, khi dầu sôi thì tỏi vào, lấy đũa quậy đều cho đến khi tỏi vừa hơi vàng thì tắt lửa và đem xuống khỏi lò (Khi đó dầu còn đang nóng sẽ làm cho tỏi vàng thêm tí nữa, nếu còn để trên bếp sẽ làm tỏi bị đen).
*Thịt heo xay: Trộn thịt heo cho chút nước súp, bắt lên chảo xào cho đến khi ráo nước.
*Rau: Cần tây, hẹ cắt khúc.
- Bánh hủ tiếu làm bằng thứ bột gạo nàng Hương, xay thật nhuyễn, sợi nhỏ sấy khô nhưng chỉ cần trụng nhanh qua nước sôi là đã mềm. Tưới vào một ít mỡ hành phi,cọng sợi hủ tiếu sẽ trong ven, bóng loáng, cái dẻo cái thơm đã có thể cảm nhận được bằng mắt.Hủ tiếu là món ăn cùng tuổi với vùng đất Nam Bộ và nó đã dành được khẩu vị của một thành phố đông đúc và sầm uất vào bậc nhất đã góp phần làm phong phú thêm trong cuốn sổ thực đơn Việt Nam.

cach lam hu tieu kho
Hủ tiếu khô – một biến tấu đầy thơm ngon khác (Ảnh: internet)

Theo Đna Thích