ĐÔI NÉT VỀ ĐẢO NAM DU

Để đến Nam Du, bạn phải mất 6 – 7 tiếng đi xe giường nằm từ Sài Gòn đến Rạch Giá (hoặc xe Tour), sau đó từ Rạch Giá đi tàu cao tốc thêm 2 tiếng rưỡi nữa mới đến được quần đảo Nam Du. Tàu sẽ cập bến ở Hòn Lớn là hòn đảo lớn nhất trong 21 đảo thuộc quần đảo Nam Du.
Đảo Nam Du – điểm đến lý tưởng cho mọi kỳ nghỉ. Ảnh: dulichluhanh.net
Quần đảo Nam Du thuộc tỉnh Kiên Giang với 21 hòn đảo lớn nhỏ xung quanh. Để kể hết tên các đảo ở Nam Du, người xưa có bài vè như sau:
“Hòn Mấu đâm thấu Đô Nai
Đô Nai quay sang Bờ Đập
Bờ Đập tấp lại Hòn Lò
Hòn Lò mò đến Hòn Ngang
Hòn Ngang tạt sang Hòn Đụng
Hòn Đụng cụng vào Hòn Dầu
Hòn Dầu nằm chầu Bỏ Áo
Bỏ Áo tháo ngược Hòn Ông
Hòn Ông dông đến Hòn Dâm
Hòn Dâm đâm thẳng Hòn Tre
Hòn Tre te đến Hòn Mốc
Hòn Mốc xốc lại Hòn Nhàn
Hòn Nhàn tràn thẳng Hòn Hàn
Hòn Hàn quàng cổ ba Hòn Nồm
Hòn Nồm chồm đại lên Hòn Khô
Hòn Khô vô bãi Trệt
Bãi Trệt lết lên Hòn Lớn…”
Ngoài Phú Quốc, Kiên Giang còn nắm giữ một "hòn ngọc" khác, có thể làm say đắm bất cứ du khách nào tới đây. Đó là thiên đường du lịch tại quần đảo Nam Du.
Thuộc địa phận huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, quần đảo Nam Du nằm ở phía đông nam đảo Phú Quốc, cách thành phố Rạch Giá khoảng 80 km. Du khách đi từ cảng Rạch Giá tới hòn Lớn (hòn Củ Tron) ở quần đảo mất khoảng hơn 2 tiếng
Nam Du có khoảng 21 hòn đảo lớn nhỏ, gồm 2 dãy đảo song song theo hướng bắc - nam. Chỉ mới được phát hiện vài năm trở lại đây, vì thế cảnh quan ở Nam Du còn rất hoang sơ, nước biển trong vắt, là nơi nghỉ mát lý tưởng với những ai muốn thực sự hòa mình vào thiên nhiên
Đến với Nam Du, hầu hết du khách không thể bỏ qua bãi Cây Mến ở hòn Lớn - bãi tắm được cho là đẹp nhất quần đảo. Bãi tắm cát trắng và rất mịn, đặc biệt là nước biển rất trong và sạch, bạn có thể tắm biển hoặc nghỉ ngơi, thưởng thức nước dừa trên đảo. Vùng biển này nước rất dịu, ít sóng mạnh, kể cả trong mùa mưa bão
Hàng dừa thẳng đều, thơ mộng và gió biển lồng lộng ở bãi Cây Mến tạo một cảm giác thoáng đãng và tự do cho bất cứ ai đang tìm sự bình yên
Một góc bao quát các hòn đảo trên quần đảo Nam Du. Tại hòn Lớn, du khách có thể thuê xe máy chạy quanh đảo, hoặc có thể chạy lên ngọn hải đăng để có thể ngắm được Nam Du từ trên cao.
Hòn Dầu là một đảo còn rất hoang sơ. Nơi đây rất ít nhà dân và không có điện. Bức ảnh chụp khoảnh khắc một cô gái đang ngồi ngắm bình mình trên đảo.
Việc di chuyển giữa các hòn đảo hầu hết bằng tàu. Vì vậy du khách nên đi theo nhóm để tiết kiệm chi phí
Ở Nam Du chỉ có 11 hòn đảo có người dân sinh sống, chủ yếu làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.
Ngoài tắm biển, du khách có thể tận hưởng các dịch vụ khác trên quần đảo như câu mực đêm, cắm trại trên đảo hoang, tiệc nước trên biển, đi giăng lưới...
Tùy theo thời gian du khách đi tàu đến Nam Du và rời Nam Du mà chương trình sẽ được thay đổi cho phù hợp. Chủ nhà nghỉ thường giúp du khách thuê dùm tàu và xe gắn máy.
Tàu đi ra đảo Nam Du.
Tàu di chuyển qua các đảo nhỏ ở đảo Nam Du. Ảnh: ifashionmate.net
HÒN MẤU
Hòn Mấu rộng khoảng 200 hecta với hơn 120 hộ dân nằm liền nhau vắt ngang qua phần thấp nhất của đảo. Hầu hết người dân trên đảo này đều làm nghề biển. Ðảo nhỏ nên vừa đặt chân lên tới đây, người dân trên đảo từ người già đến trẻ em đều biết bạn là người khác đến đảo này.
Trong số 21 hòn đảo của quần đảo này, tạo hóa có vẻ thiên vị khi ban phát cho hòn đảo nhỏ này những bãi biển tuyệt đẹp. Có đến năm bãi biển trên đảo. Trong đó, có hai bãi cát trắng mịn hiếm nơi nào có được là Bãi Chướng và Bãi Nam; còn lại là ba bãi đá: Bãi Bắc, bãi Ðá Ðen và bãi Ðá Trắng. Bãi Nam là mặt tiền của đảo. Bãi này hầu như yên ắng quanh năm, nên tàu bè đến giao thương đều dừng lại ở mặt này. Vì thế, cư dân ở đây cũng đông hơn. Dù vậy, bãi cũng rất sạch sẽ, cát trắng mịn và bãi Lài.
- Sau khi tắm biển xong, du khách có thể đi dạo xóm lưới để xem người dân chai chuẩn bị lưới cho việc đánh cá và đền viếng miếu thờ Thủy Thần.
- Khoảng 15h30, du khách không cần thay đồ tắm biển mà mặc nguyên như thế để lên tàu nhỏ ra tàu lớn. Tàu lớn sẽ đưa du khách đến Hai Bờ Đập để lặn ngắm san hô. Sauk hi lặn ngắm san hô, du khách sẽ được lái tàu mời dùng cháo nhum (cầu gai) nóng hổi.
- Đến bến tàu, du khách trở lại nhà nghỉ để tắm và nghỉ ngơi.
NGỌN HẢI ĐĂNG
Tỉnh Kiên Giang là một tỉnh biển với nhiều ngọn hải đăng được bảo tồn, giữ gìn và hoạt động cho đến ngày nay. Đối với dân đi biển thì ngọn đèn hải đăng là một tín hiệu quan trọng, thông báo cho họ biết khoảng cách và dấu hiệu gần đến với bờ biển. Và ở Kiên Giang, có đến 8 ngọn hải đăng đang hoạt động, trong đó có ngọn hải đăng được đặt ở đảo Nam Du tuyệt đẹp.
Ngọn hải đăng đặt ở Nam Du được thiết lập vào năm 2001, chỉ dẫn tàu thuyền hoạt động trong khu vực nhằm biết được vị trí của mình và phương hướng hành hải trong vùng biển Nam Du tỉnh Kiên Giang, tầm hiệu lực (tọa độ địa lý), ban ngày: 28 hải lý, ban đêm: 25 hải lý; tháp có chiều cao 11.6m, màu sắc thân đèn đỏ; tâm sáng 295m; đặc tính chớp, chớp nhóm 3 chu kỳ 10 giây.
Mỗi ngọn hải đăng là một kiến trúc, hình dáng và màu sắc khác nhau. Nhờ vào đó mà người đi biển sẽ nhận biết được thuyền của mình đang tiến đến gần hơn với hòn đảo nào, cập bến cảng nào và phát tín hiệu khi gặp bão lớn,…
Hải Đăng Nam Du nằm trên đỉnh Hòn Lớn (Củ Tron) thuộc đảo Nam Du là hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Nam Du do xã An Sơn kiểm soát. Có thể bắt gặp các ngọn hải đăng ở những thành phố biển khác. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của hải đăng ở Nam Du chính là đây được xem là ngọn hải đăng cao nhất Việt Nam nhờ nằm trên đỉnh đồi cao hơn 308 m so với mực nước biển.
Ngọn hải đăng Nam Du thuộc xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang không chỉ có vai trò quan trọng trong việc định hướng vị trí cho tàu thuyền, mà nơi đây còn là một điểm đến tham quan hấp dẫn. Với độ cao đó, du khách có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp toàn cảnh bên dưới ở một phạm vi rộng. Đặc biệt du khách đến với nơi này với mục đích đón bình minh vào buổi sáng sớm là lựa chọn tuyệt vời.
Không gian yên tĩnh chỉ có tiếng gió thổi, tiếng sóng gợn và tiến biển vỗ về từng ghềnh đá, từng bờ cát trãi dài. Một cảm giác không thể bình yên, thư giãn hơn nữa. Điều mà ngọn hải đăng sừng sững như vô tri vô giác mang lại là giá trị về tinh thần cho du khách sau những ngày tháng làm việc cật lực, mệt nhọc.
Nếu có thời gian để tham quan nhiều ngọn hải đăng khác như hải đăng Rạch Gía, hải đăng Hòn Chông, hải đăng Thổ Chu, hải đăng Núi Nai, hải đăng Hòn Khô, hải đăng Dương Đông, hải đăng An Thới, du khách sẽ cảm nhận được sức hấp dẫn vượt trội được ngọn hải đăng ở đảo Nam Du mang lại.
Dốc Ông Tình: Một cảnh đẹp hoang sơ của biển. Con đường ngoằn ngoèo như một dải lụa quấn quanh Hòn Lớn., nhìn về phía trước như thể chỉ cách vài bươc chân là đến thiên đường. Không khó để bắt gặp những cây cổ thụ có thân to lớn vươn ra giữa đường, khiến cho những ai đi ngang đều không khỏi thích thú.
Bãi Ngự: Nằm ở phía tây Củ Tron. Tương truyền trên đường qua Xiêm, vua Gia Long đã dừng lại đây nên khu vực này có tên là bãi Ngự. Mùa khô, bãi này vẫn đầy đủ nước ngọt trong khi các khu vực khác thiếu nước trầm trọng. Tại đây, vẫn còn một cái giếng luôn đầy nước. Người dân địa phương cho rằng giếng được đào khi vua đặt chân đến đây nên được đặt tên là giếng Vua. Đến bãi Ngự, khung cảnh càng choáng ngợp hơn bởi sự kết hợp quá đỗi tuyệt vời giữa núi và biển. Đây là bãi duy nhất ở Nam Du quanh năm êm sóng. Tương truyền trên đường qua Xiêm, vua Gia Long đã dừng lại đây nên khu vực này có tên là bãi Ngự. Mùa khô, bãi này vẫn đầy đủ nước ngọt trong khi các khu vực khác thiếu nước trầm trọng. Ngoài khám phá làng chài ở bãi Ngự, bạn cũng đừng bỏ qua giếng Ngự và bãi Hai Cô Tiên vô cùng thơ mộng.
Miếu Ngư Thần: Nơi nhìn xuống Bãi Ngự. Nơi thờ cá Ông. Du khách có thể dâng hương lễ Ông cầu cho gia đạo bình an. Hiện nơi đây có trưng bàu bộ xương cá voi dài 9m
Bãi Cây Mến: Bãi Mến – bãi tắm đẹp nhất Nam Du với cát trắng, nước xanh trong vắt. Đứng từ trên cao, nơi nhìn xuống Bãi Cây Mến với hàng dừa cong tuyệt đẹp và bãi tắm sach du khách sẽ chụp được những hình ảnh đẹp mà hiếm nơi nào có được. Hàng dừa xanh mát chạy dọc bãi Mến. Ở đây ngoài cát trắng, biển xanh trong vắt còn có một rặn san hô đá ngầm vô cùng phong phú với nhiều loài cá đủ màu sắc.
Tại đây du khách đậu xe trong bãi, rồi vào chọn cho mình 1 chòi nhỏ có ghế ngồi. Chi phí dịch vụ ở đây giống như ở Hòn Mấu. Du khách nhanh chóng thay đồ để tắm biển hoặc ăn hải sản.
Bãi Chệt: Theo dân gian truyền lại vào thế kỷ 16 trên đường ra Phú Quốc buôn bán, giữa đoàn tàu Hà Lan và người Trung Quốc đã xảy ra một trận ác chiến, mấy hôm sau có hàng trăm xác người Trung Quốc tấp vào bãi này, từ đó người dân gọi là Bãi Chệt.
Hòn Dầu: Giống với Hòn Lớn, bãi biển vẫn xanh ngắt và hàng dừa rì rào bên bờ. Hòn Dầu tương đối lớn so với các đảo khác, rừng nguyên sinh chiếm khoảng 90% diện tích. Gần bờ có rất nhiều rặng san hô đang phát triển, không đẹp như vùng nước sâu khác nhưng nước biển trong vắt và rất sạch. Một số cây dừa ngả mình hướng ra biển thoai thoải, bạn có thể nằm lên đó và đánh một giấc trưa giữa cơn gió mát rượi.
Hòn Nồm: Là một trong 11 đảo có dân sinh sống, Hòn Nồm giữa hiện chỉ có duy nhất đại gia đình ông Dương Văn Sáu sinh sống. Hòn đảo được ông Vương Văn Kiều, cha ông sáu đến khai hoang và xây dựng từ năm 1960. Toàn đảo có diện tích khoảng 10 ha nhưng chỉ có 3 ha là có thể trồng trọt, phần diện tích còn lại hoàn toàn là núi đá.
Bãi Chướng: Thú vị nhất là được đắm mình trong lòng nước mát lành ở Bãi Chướng. Bãi như một cái vịnh trông như một hồ nước khổng lồ bao bọc chung quanh là những hàng dừa có trên một đời tuổi người. Bãi cát chạy dài, nước có màu xanh lam trong vắt. Ra xa hàng chục mét vẫn còn thấy đáy.
Cạnh đó là hai bãi đá không chê vào đâu được. Bãi Ðá Ðen có nhiều loại đá đẹp. Phần lớn là đá có màu đen bóng nên người dân lấy đó làm tên đặt. Ðá ở bãi này muôn hình vạn trạng, nhiều màu sắc. Khi mặt trời soi xuống, đá dưới biển lấp lánh nhiều màu sắc bắt mắt. Có những viên hoa văn rất lạ. Vân đá ngoằn ngoèo xanh, đỏ như vân cẩm thạch. Từ bãi Ðá Ðen đi bộ chừng 15 phút là đến bãi Ðá Trắng. Toàn bãi chỉ duy nhất một màu trắng của đá. Những viên đá nhỏ bằng ngón tay đến bằng bàn tay nằm dọc theo bãi biển. Bãi này hầu như không có cát, chỉ có đá trắng. Ai đến hai bãi đá cũng cầm về vài hòn đá như một món quà của biển khơi.
Hòn Ngang: Hòn Ngang có bến cảng êm sóng nhất Nam Du nên thu hút hàng ngàn tàu thuyền, ghe xuồng và những lồng bè nuôi cá. Từ Hòn Lớn qua Hòn Ngang mất 30 phút đi đò, mỗi ngày có hai chuyến xuất bến lúc 7h và 15h hàng ngày.
Hòn Ngang là trung tâm xã Nam Du. Bến tàu Hòn Ngang có hàng ngàn tàu thuyền ghe xuồng và gần 60 lồng bè nuôi cá neo đậu không theo một trật tự nào. Bờ cảng là dãy nhà sàn trên cọc tre và bêtông san sát nhau chạy dài 2km. Chỉ có một con đường nhỏ chừng 1,5m, không có bất cứ loại phương tiện giao thông nào.
Hòn Hai Bờ Đập: Là địa điểm thường được dân du lịch lựa chọn để làm nơi tập trung cắm trại và dựng lều nghỉ đêm. Đây là địa điểm khá phù hợp để bạn lặn ngắm san hô, bắt nhum (cầu gai), câu cá, bơi lội.
Hòn Sơn (Hòn Sơn Rái, Lại Sơn): Nằm giữa Hòn Tre và quần đảo Nam Du, cách đất liền khoảng 60km, trên nền xanh thẳm của đại dương, Hòn Sơn (hòn Sơn Rái) hiện lên như một quả núi khổng lồ. Từ năm 1983, hòn đảo duyên dáng này được mang tên là Lại Sơn, một trong 4 xã đảo thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang) diện tích 11,5 km2 với hơn 2.000 hộ sinh sống. Đến Hòn Sơn, du khách mới thấy hết cảnh sắc nên thơ, sự kết hợp hài hòa giữa biển – đảo với những giá trị nhân văn gắn liền với lịch sử, văn hóa của vùng đất nơi trập trùng sóng nước.
Vào những ngày trời đẹp, mây quang đãng, nhìn từ xa Hòn Sơn như một viên ngọc lấp lánh với 7 đỉnh nhấp nhô trên sóng nước. Càng đến gần, màu xanh trên đảo càng cuốn hút bởi quanh đảo được bao phủ bằng những rặng dừa xanh ngút ngàn, cảnh sắc êm đềm, thơ mộng. Dọc theo bờ biển là làng chài, tàu ghe tấp nập, không khí vô cùng nhộn nhịp.
Đứng từ trên bờ nhìn ra, ai cũng say mê ngắm nhìn những hòn đá to nhỏ, chồng chất lên nhau, tạo thành những dáng vẻ kỳ thú. Hấp dẫn nhất là tại bãi Thiên Tuế, gần đền Nam Hải với những tảng đá sừng sững muôn hình vạn trạng nổi lên trên những viên đá cuội, tạo cảm giác lạ lẫm.
Đồi Ma Thiên Lãnh: Đa số du khách đến Hòn Sơn thích khám phá đồi Ma Thiên Lãnh, nơi còn lưu giữ nhiều huyền thoại mà mỗi người dân ở đây đều biết đến. Đó là chuyện các nàng tiên thường giáng trần nơi đỉnh núi, gọi là sân tiên. Về sau, nơi đây có nhiều cây rừng, nhiều hang động thanh tịnh nên có nhiều đạo sĩ tìm đến ẩn tu. Trên đường đến Ma Thiên Lãnh hiện còn một tượng Phật lộ thiên và nhiều vết tích của người xưa ghi lại trên đá.
NHỮNG MÓN NGON TRÊN ĐẢO NAM DU
Cá xanh xương nướng bẹ chuối
Cá xanh xương còn có tên là cá nhái, một loài cá biển, thân tròn và dài, mỏ nhọn giống như cá lìm kìm. Con to có thể dài cả thước và nặng 2-3 kg. Gọi là cá xanh xương vì da cá có màu xanh, khi nhìn vào thấy xương cá hiện lên màu xanh xanh.
Người ta chọn những con cá thật tươi từ biển mới mang về, cạo rửa sạch nhớt rồi dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ. Sau đó chất củi lên nướng cho đến khi nào bẹ chuối bị héo, khô là cá chín. Khi ăn, mở bẹ chuối ra, thịt cá nứt da, dậy mùi thơm lựng, dễ dàng chinh phục bất kỳ dân đất liền sành ăn từ Nam chí Bắc. Thịt cá không chỉ ngọt mà còn dai dai, cuốn với bánh tráng ăn kèm với rau rừng như lá cách, lá lớp, đinh lăng, cải trời, đọt bứa… tạo nên một bản sắc riêng của vùng biển đảo, ít nơi nào có được.
Sò điệp nướng mỡ hành
Sò điệp là một loại hải sản quen thuộc với phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai, thích hợp cho cả xào lẫn rang và là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: Sò điệp rang muối tiêu, sò điệp nướng mỡ hành, sò điệp hấp cuộn miến.
Mực trứng hấp gừng
Mực trứng được đánh bắt trong mùa sinh sản nên trong bụng chứa nhiều trứng, số lượng con mực có trứng chiếm đến trên 70%. Theo chuyên gia, mực trứng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Mực trứng là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên rất được ưa chuộng. Mực trứng có thể làm món mực trứng chiên ớt, chiên xù xốt thơm, chiên bơ, nướng tương ớt hoặc sa tế… nhưng nổi bật nhất vẫn là mực trứng hấp gừng vì mùi vị ngọt của mực không bị mất mà dễ thực hiện, ăn lại không ngán.
Canh chua cá bớp
Vùng biển phía Tây của Kiên Giang khá nổi tiếng với nghề nuôi cá Bớp lồng bé. Đây là loài cá có thân hình thoi dài, màu đen trông khá giống cá lóc. Canh chua cá bớp miệt biển Tây này không giống canh chua ở đất liền. Canh chua cá bớp ở đây nấu với me tươi hoặc me muối chung với sả bằm và nghệ đâm nhỏ. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta cho măng tươi hoặc măng chua vào.
Khô cá
Phương thức phơi khô là một cách giữ thực phẩm cổ nhất của nhân loại. Khô cá có thể để hằng năm mà không bị hư. Cách thức phơi khô khá thô sơ nhưng hữu hiệu, thường được ngư dân áp dụng để giữ các mẻ cá đánh về nếu không tiêu thụ kịp. Khô cá cũng có lợi điểm là dễ chuyên chở hơn là cá tươi. Ở Nam Du mọi loại khô trên quần đảo Nam Du được người dân làm những con cá còn tươi nguyên và là một đặc sản khá thú vị với khách du lịch.
BUỔI TỐI:
- Du khách sẽ được dùng hải sản nướng với: cá xương xanh, mực một nắng, tôm sú, sò vẹo.Về ghẹ thì du khách có thể ra chợ để mua rồi nhờ chủ nhà luộc dùm.
- Buổi tối, người dân đảo thường nghỉ sớm. Nếu may mắn, có đoàn lô tô đến biểu diễn cho dân đảo thì du khách nên tham gia cho vui.
- 1 buổi tối yên bình nơi xóm nhỏ ven biển với tiếng song rì rào sẽ đưa du khách vào giấc ngủ ngon. Du khách nhớ nhờ chủ nhà nghỉ thuê dùm xe gắn máy cho chuyến du ngoạn đảo vào sáng mai.
PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TRÊN ĐẢO
1. Tàu
Để khám phá các hòn xung quanh Hòn Lớn và tham quan một số địa điểm đẹp, các bạn nên thuê tàu để di chuyển. Trên đảo đang có một số cá nhân cho thuê tàu (nếu không thuê được các bạn có thể ra thẳng bến tàu, tìm bất kỳ tàu cá nào của người dân, thống nhất giá cả và các địa điểm muốn đi).
2. Xe máy
Bạn có thể thuê xe máy tại các khu nhà trọ và tha hồ vi vu đến những điểm mà mình yêu thích.
Ở ĐÂU?
Có 2 cách để qua đêm ở Nam Du là thuê nhà nghỉ hoặc nhà dân.
Nếu thích trải nghiệm hơn, bạn có thể thuê bãi và lều để ngủ qua đêm. Bãi qua đêm thích hợp nhất là Hòn Dầu, bởi ở đây có hàng dừa và bãi cát khá rộng, thuận tiện cho việc cắm trại cũng như vui chơi.
Theo Đna Thích