MỘT CHÚT VỀ SÔNG HƯƠNG Ở HUẾ

GIỚI THIỆU
Sông Hương hay còn gọi là Hương Giang, là con sông chảy qua địa phận TP Huế và các Huyện và Thị Xã như Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang.
Sông Hương là biểu tượng của người dân xứ Huế. Cho dù có đi đâu chăng nữa, người Huế vẫn nhớ về con sông này. Với những đóng góp của nó trong cuộc sống và là nhân chứng sống của lịch sử, Sông Hương cần được phát huy và gìn giữ.

TÊN GỌI
Sông Hương, riêng cái tên của nó cũng là một câu chuyện dài và nhiều dư vị. Sông Hương từng được gọi bằng nhiều cái tên như sông Linh trong sách Dư địa chí (1435) của Nguyễn Trãi, Kim Trà đại giang trong sách Ô Châu cận lục (1555), Hương Trà trong sách Phủ biên tạp lục (1776) của Lê Quý Đôn.
Ngoài ra, nó còn được gọi là Lô Dung, sôrig Dinh, sông Yên Lục… Chưa dừng ở đó, tên sông còn được lí giải bằng nhiếu cách rất thú vị. Theo dã sử, khi vua Quang Trung đi qua và hỏi tên sông là gì, thấy những cái tên trước đó chỉ là địa danh hữu hạn, không thể gợi sự trường tồn của dòng sông nên từ nay gọi tên Hương Giang.
Cũng có người lí giải rằng hai bên sông Hương có loại cỏ thạch sương bồ có hương thơm nên gọi tên dòng sông là sông Hương.
Hình ảnh có liên quan
Ai đã đặt tên cho dòng sông ?
KHỞI NGUỒN
Sông Hương có 2 nguồn chính là Tả Trạch và Hữu Trạch đều bắt nguồn từ dãy núi Trường Sơn.
Tả Trạch là dòng chính, có độ dài khoảng 67 km, bắt nguồn từ dãy Trường Sơn Đông.
Hữu Trạch là nhánh phụ dài 60km, chảy theo hướng Bắc và phải đi qua 14 thác và vượt qua phà Tuần để đến ngã ba Bằng Lãng. Tại đây 2 dòng Tả Trạch và Hữu Trạch gặp nhau và tạo nên Sông Hương.

VAI TRÒ
Sông Hương còn có giá trị rất đặc biệt đối với Huế, đặc biệt là về lĩnh vực du lịch. Rất nhiều cảnh quan, kiến trúc và di sản văn hóa nổi tiếng của vùng đất cố đô mà du khách thường ghé thăm khi đến Huế đều hội tụ ở sông Hương và hai bên bờ sông.
Từ những công trình kiến trúc cung đình như kinh thành, Đại Nội ( là địa chỉ diễn ra Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Huế 2019 diễn ra từ 26/4 đến 2/5 ).. lăng tẩm và đến những công trình tín ngưỡng, tôn giáo chùa thiên mụ, chánh điện, cho đến các công trình văn hóa, giáo dục, công sở, phố thị, bảo tàng, làng nghề, những con đường và công viên đẹp nhất ở Huế… đều được xây dựng dọc theo hai bờ sông.
Riêng trong số 16 điểm di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới tháng 12-1993 có đến 14 điểm di tích nằm dọc hai bên bờ sông, có thể tiếp cận bằng thuyền một cách thuận tiện, gồm: Kinh thành, Hoàng thành, Lăng Gia Long, Lăng Minh Mạng, Lăng Thiệu Trị, Lăng Dục Đức, Lăng Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Lăng Khải Định, Văn Miếu,chùa Thiên Mụ,Hổ Quyền, Điện Hòn Chén, và Trấn Bình Đài.
Không những thế, Sông Hương là địa chỉ rất hay để nhiều du khách nghe nhã nhạc cung đình Huế trên Sông Hương nữa.
KINH TẾ
Dòng sông thơ mộng ấy có vai trò quan trọng đối với địa lí nơi đây và hàng năm vẫn bồi đắp phù sa cho đôi bờ tươi tốt. Sông Hương đem lại nguổn tài nguyên thủy sản giàu có, phong phú và cung cấp nguồn nước dồi dào cho cư dân. Đặc biệt, sông Hương có giá trị kinh tế cao bởi đây là điểm nhấn du lịch đặc sắc trong hệ thống danh lam thắng cảnh của cả nước. Khách du lịch trong và ngoài nước đều rất yêu quý con sông thơ mộng này.

VĂN HÓA_NGHỆ THUẬT
Sông Hương êm đểm trôi chảy thật ngọt ngào trong văn thơ với những tác phẩm nổi tiếng như bài thơ Tiếng hát sông Hương của Tố Hữu hay những trang bút kí sang trọng, lịch lãm của Hoàng Phủ Ngọc Tường trong Ai đã đặt tên cho dòng sông?… Màu sắc lung linh, hình dáng mềm mại và vẻ thanh bình muôn thuở của dòng sông biến thành niềm cảm hứng trác tuyệt trong âm nhạc.
Những ca khúc như Diễm xưa, Ai ra xứ Huế đã khiến người nghe say đắm nhưng thú vị hơn, đây còn là không gian diễn xướng của những loại hình ầm nhạc cổ truyền từ điệu hò, câu hát dân gian đến âm nhạc bác học trong từng khúc NHÃ NHẠC CUNG ĐÌNH HUẾ.
Kết quả hình ảnh cho sông hương về đêm
Sông Hương về đêm

NHÂN CHỨNG LỊCH SỬ
Không những đóng góp nhiều vào vấn đề du lịch, hay cuộc sống của người dân xứ Huế. Mà Sông Hương còn là nhân chứng sống của lịch sử.
Sông Hương và thành phố Huế từng có một bề dày lịch sử hết sức oai hùng. Thuở còn là dòng sông biên thùy xa xôi của đất nước các vua Hùng, sông Hương đã sống những thế kỉ vinh quang với nhiệm vụ lịch sử của nó. Qua những thế kỉ trung đại, dòng sông viễn châu mang tên Linh Giang đã chiến đấu oanh liệt bảo vệ biên giới phía nam Tổ quốc Đại Việt.
Vào thế kỷ 18 Sông Hương vẻ vang soi bóng kinh thành Phú Xuân của người anh hùng Nguyễn Huệ. Ở thế kỉ mười chín, sông Hương sống hết lịch sử bi tráng với máu của những cuộc khởi nghĩa. Từ đó, Sông Hương đã đi vào thời đại CMT8 bằng những chiến công lừng lẫy.
Và cùng với sự cổ vũ nồng nhiệt giành cho nó trong mùa xuân Mậu Thân, Huế đã nhận được những lời chia buồn sâu sắc nhất của thế giới về sự tàn phá mà đế quốc Mĩ đã chụp lên những di sản văn hóa của nó.

Rồi còn chứng kiến nàng Huyền Trân công chúa ra đi ngàn dặm để đem về cho đất Việt 2 châu Ô Lí. Kể từ đó, Sông Hương đã lưu giữ và tiếp nối những nét đẹp văn hóa hóa đậm đà bản sắc và trở thành biểu tượng riêng cho mảnh đất cố đô.
Theo Đna Thích