Kinh nghiệm du lịch Côn Đảo

Côn Đảo - 5 ngày, 4 đêm vẫn chưa muốn về

Lúc đặt vé đi Côn Đảo Tết này, nhiều người bảo, ở đấy là đi lễ chứ mấy ai đi chơi; buồn chết đi được, ở 1 đêm rồi về Sài Gòn chơi vui hơn; trẻ con thì cho ra Côn Đảo làm gì? ồi mùa này ra Côn Đảo lạnh lắm, chả tắm được đâu...
Chả hiểu sao mình lại không nao núng. Uh thì ra đó người ta chủ yếu đi lễ Cô Sáu. Thế thì mình cũng đi lễ Cô. Lại có dịp cho bọn trẻ con tìm hiểu lịch sử, các chứng tích của địa ngục trần gian vẫn còn gần như nguyên vẹn. Uh thì ra đó âm khí nhiều nhưng những người đã mất đều là những người đã đổ máu vì đất nước này, tới đó là để tri ân, tưởng nhớ và biết ơn sự hy sinh của thế hệ ông, cha mình, để hiểu giá trị của hoà bình, độc lập mình đang sống. Thế thì càng phải đưa con đi. Uh, có thể ra đó là mùa gió chướng chẳng tắm được, thế thì làm vài cuốn sách, mang bộ bài uno, bộ cờ tướng, cả nhà quây quần chơi với nhau, cũng chỉ có nghỉ Tết mới bình yên và dành thời gian chơi với con được như thế.

Vậy là lên đường.

Và kết quả là bộ bài và bộ cờ Ế. Chưa thèm động đến vì có quá nhiều hoạt động.
🌸Nào là đạp xe: Côn Đảo quả là thiên đường cho trẻ con đạp xe. Đường vắng nhưng lại rất đẹp, địa hình dễ đi, thời tiết dễ chịu, đạp xe vui mà không mệt. Sáng nào bố con chúng cũng đạp gần 5km cả đi và về, coi như thể dục sáng.
🌸Nào là rình chụp cảnh túm đuôi máy bay (Cảm ơn chú Định Phạm đã mách cho chị. Mấy năm rồi mà chị vẫn nhớ): Ở Côn Đảo có bãi tắm tuyệt đẹp tên là bãi Đầm Trầu. Ở đó nước trong, xanh đẹp hơn cả bãi Sao của Phú Quốc. Ngồi bờ biển, ngắm con chơi với cát, nhặt vỏ sò và đợi máy bay đáp xuống đường băng. Ngày có 10 chuyến thì rình suốt 9 chuyến mà chưa chụp được cái ảnh ưng ý, nhưng lại có cả một buổi sáng thú vị. Cứ nghe tiếng máy bay là lại hò reo chạy ra để chụp. Rồi ngắm, rồi nghía, rồi chọn vị trí, rồi lại đợi, lại rình, lại chụp, lại hụt và lại đợi. Cứ vậy mà hết veo buổi sáng. Trưa gọi đồ ăn ngay tại bãi biển vừa ăn vừa đợi. Bố nó cẩn thận còn đặt hẳn hẹn giờ để khỏi mải ăn mà quên mất giờ máy bay đáp xuống.
🌸Nào là đi viếng Cô Sáu và nghĩa trang Hàng Dương. Nhà có trẻ con, chả cần đi vào đêm làm gì. Mình vẫn nghĩ quan trọng là tấm lòng và cái tâm của mình. Lại được cô Vũ Thị Tuyết Nhung mách cho, đi vào 4h chiều để nghe hàng dương hát. Cô bảo, đó là bản nhạc hay nhất trên đời mà cô được nghe. Và cũng chỉ có hàng dương Côn Đảo mới tấu lên bản nhạc như vậy. Vậy là vợ chồng, con cái thuê xe máy đi lễ Cô Sáu. Vừa đi, vừa hỏi đường, vừa ngắm nghía cảnh trên con đường ven biển. Tới nghĩa trang, đốt nắm nhang, cho bọn trẻ đi thắp cho các liệt sỹ ở Hàng Dương, chúng vừa thắp vừa đọc tên, tính tuổi các liệt sỹ khi mất, nhặt những bông hoa rơi xuống đặt thêm lên nấm mộ để tỏ lòng mình. Vậy mà cũng tối mịt mờ mới về đến khách sạn.
🌸Nào là đi thăm di tích Nhà tù Côn Đảo. Hướng dẫn viên nhiệt tình, ngày Tết, còn tăng ca để hướng dẫn thêm cho du khách. 4 nhà tù đi cũng hết buổi chiều, vừa đi vừa hỏi thêm về Côn Đảo, về chuyện các cựu tù quay trở lại thăm Côn Đảo. Lại nhớ cuốn Viết lên hy vọng vừa đọc hôm trước, giờ có dịp mang ra thực hành để dạy các con về lịch sử và cuộc sống. Cô con gái lớn liền mua thêm 3 cuốn sách về lịch sử nhà tù Côn Đảo và chị Võ Thị Sáu để đọc thêm.
🌸Nào là đi ăn nhà bè: Để ra được bè thì phải đi thuyền. Trời ơi, ở Côn Đảo cũng có một cái vịnh như Vịnh Hạ Long vậy. Núi lớn, núi nhỏ vây quanh, nước trong văn vắt và tịnh không có một chút rác nào. Vừa ăn vừa ngắm biển, vừa thấy đất nước ta sao đẹp thế.
🌸Nào là đi lặn ngắm san hô, ngồi nói chuyện với lính biên phòng về công việc và cuộc sống của họ. San hô ở đây mới chỉ có dịch vụ ngắm san hô ở tầng nông nên không đẹp như món Đi bộ dưới biển ở Phú Quốc, nhưng đổi lại bãi ngắm thì sạch đẹp vô cùng. Mặc áo phao, thả mình dưới mặt biển, kệ cho sóng đánh đi đâu thì đánh, trôi ra xa thuyền sẽ chạy lại đón về. Cũng là một cái thú.
🌸Con bé con thì say mê với món nhặt vỏ sò ven biển. Hai mẹ con lọ mọ tìm kiếm để khi về nhà sẽ làm một lọ đốt nến có đầy vỏ sò.
🌸Còn ngày cuối, tiếc cái resort quá đẹp, cả nhà lôi nhau đi chụp ảnh. Bọn trẻ đương nhiên không thích lắm, cho ở nhà xem phim, đọc truyện, còn hai ông bà già lang thang quanh resort được xây theo phong cách vintage với cái tên Côn Đảo thời Pháp - Poulo Condor.
🌸Chắc được cô thương, 5 ngày ở Đảo là 5 ngày trời nắng đẹp tuyệt vời. Ấm, tắm biển cũng ấm, lên bờ không bị lạnh. Tắm chán ở biển lại lên bể bơi vầy nước và xông, sục.
🌸Đấy là vẫn thiếu món đi tìm trứng vích và thả vích về biển (món này chị Hoà báo Thị trường mách). Món đặc sản của Côn Đảo. Các anh biên phòng dặn, tháng 6,7 lại quay ra, lúc ấy là mùa vích đẻ, thì sẽ có món này.
🌸Đấy là mới thưởng thức được cá mú đỏ, vẫn còn chưa được thử cua mặt trăng và Cá bò giáp - cũng là đặc sản của Đảo.
🌸Đấy là bác thợ ảnh bận ăn Tết không quay ra Đảo nên chưa làm được bộ ảnh thật đẹp cho cả nhà.
Nhiều người thấy mình đi Côn Đảo, dặn chia sẻ kinh nghiệm. Mình chỉ có một lời khuyên là HÃY ĐI CÔN ĐẢO ngay, trước khi quá muộn. Côn Đảo vẫn còn nguyên vẻ hoang sơ, nhưng lại sạch đẹp và dịch vụ tốt. Côn Đảo vắng vẻ nhưng con người lại rất thịnh tình và tốt bụng. Côn Đảo dân cư sống thưa thớt nhưng lại rất an toàn. Muốn tìm một vùng biển đẹp, không đông, yên tĩnh thì hãy đi sớm. Nghe nói, sắp có chuyến bay thẳng từ HN (hu hu, mình không thấy vui tí nào, chỉ sợ chẳng mấy mà nó lại ồn ào, náo nhiệt, xây dựng tràn lan như Phú Quốc, Sapa). Nghe nói, giá đất ở đây đang lên vù vù, đất trong trung tâm đảo đã là 70tr/ m2. Nghe nói, người ta vào đây mua đất, phân lô hết cả rồi. Nghe nói nhiều dự án đã được thông qua chuẩn bị khởi công. Nghe mà thấy lo cho Côn Đảo. Nó lại thành Phú Quốc thì mình biết đi đâu???

Tg: Nguyen Ha Thanh

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi, cây, xe đạp, thực vật, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đại dương, bầu trời, thiên nhiên và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đại dương, bầu trời, núi, ngoài trời và thiên nhiên