Phạm Xuân Ẩn một góc nhìn khác

"Phạm Xuân Ẩn" - bài viết được copy từ Bui Huy Hoi Bui. Câu chuyện sau, chưa thấy báo chí nào viết: "Khi E G Lansdale hỏi Phạm Xuân Ẩn, VN nói chung thì hiểu, nhưng làm thế nào phân biệt được sự khác nhau giữa khái niệm Việt Cộng, Việt Minh và những người cộng sản Nam Bộ? Ông PXA đã khôn khéo trả lời bằng ví dụ sau. VN chia làm Bắc Kì, Trung Kì và Nam Kì. Mỗi vùng miền mang một tính cách riêng, để dễ nhận biết, có thể khái quát qua việc ăn, ngủ với vợ..."

 Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, chó và ngoài trời

p h ạ m x u â n ẩ n

Edward G.Lansdale đến Sài Gòn tháng 7/1965 cùng với đại sứ Cabot Lodge nhằm cứu vãn rối ren bất ổn của chính phủ Việt Nam Cộng Hoà sau liên tiếp các cuộc đảo chính quân sự do nhóm tướng lĩnh trẻ tổ chức sau khi anh em nhà họ Ngô bị sát hại thảm khốc.
G. Lansdale là chỉ huy trưởng phái bộ quân sự SG (Saigon Military Mission SMM - phái bộ này hoạt động cả quân sự, tình báo và chính trị), là người tổ chức hàng loạt chiến dịch phá hoại chống lại Việt Cộng. Chính E.G Lansdale giúp PXA đến Hoa Kỳ để theo học báo chí từ năm 1957 đến 10.1959.
Theo Thomas Bass tác giả cuốn cuốn "The Spy Who Loved Us" khi trả lời BBC, Phạm Xuân Ẩn đã làm việc với 4 cơ quan tình báo. Cho người Pháp 1 thời gian trong vai trò kiểm duyệt tại bưu điện. Cho người Mỹ trong lãnh vực tâm lý chiến với Edward Lansdale và CIA. Trở về Nam VN sau khi được đào tạo như một nhà báo, PXA làm việc cho tình báo của Nam VN. Đương nhiên, PXA là một điệp viên tầm cỡ của Bắc Việt trong cuộc chiến tranh VN.
Là một gián điệp tứ trùng, bạn nhận được tin tức từ nhiều nguồn khác nhau, đồng thời cũng cung cấp tin tức cho những nguồn này - một hoạt động hết sức phức tạp. Đó là lý do tại sao Phạm Xuân Ẩn chắc chắn phải là một trong những điệp viên vĩ đại nhất của thế kỷ thứ 20, người có thể tung hứng công việc của một gián điệp tứ trùng thì phải là một người xuất sắc.''
Ông PXA tên thật là Trần Văn Trung (Hai Trung, sinh 1927, quê Biên Hòa - Đồng Nai, nhập ngũ tháng 12-1952) - là một tình báo chiến lược, được CTN phong danh hiệu AHLLVTND năm 1976.
Trong vai phóng viên tờ báo lớn như Reuters, The New York Time…PXA đã tiếp cận với nhiều thông tin mật từ BQP, thậm chí còn có thể "lên trực thăng của Phủ Tống thống đi khắp mọi nơi", được mời tham dự các cuộc giao ban quân sự. Đã có thời kỳ ông tư vấn đề cử các sĩ quan tham gia các khóa học huấn luyện ở các trường đào tạo quân sự tại Mỹ. Chính ông là người đã làm thủ tục cho Nguyễn Văn Thiệu đến Hoa Kỳ lần đầu tiên tham gia khóa học chỉ huy và tham mưu tại Leavenworth.
Trong quyển “Phạm Xuân Ẩn - một người Việt Nam thầm lặng” Jean - Claude Pomonti nhận xét "Phạm Xuân Ẩn là người không bao giờ bộc lộ bản thân, không thích ba hoa kể chuyện mình. Nếu ai đó trong lúc trò chuyện tranh phát biểu, ông tự nguyện ngồi yên một góc, không nói câu nào…Ông có một phản xạ tình báo, chắc là do áp lực của nghề nghiệp. Chỉ nắm cái chủ yếu, không quan tâm đến những cuộc trò chuyện tầm phào. Cuối cùng, theo quy định của nghề nghiệp, ông không thể nói tất cả những điều ông biết hay muốn nói".
Chúng ta đều đã biết, PXA là người sống rất có tình. Ngày 30-4-1975, chính ông đã cứu Trần Kim Tuyến trong chuyến di tản cuối cùng đã tuyệt vọng. Tờ Newsweek đã kết luận “cuối cùng vị trùm cảnh sát mật vụ SG lại được một điệp viên của HN cứu thoát, leo lên mái nhà để lên máy bay di tản".
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi

Câu chuyện sau, chưa thấy báo chí nào viết.

Khi E G Lansdale hỏi Phạm Xuân Ẩn, VN nói chung thì hiểu, nhưng làm thế nào phân biệt được sự khác nhau giữa khái niệm Việt Cộng, Việt Minh và những người cộng sản Nam Bộ? Ông PXA đã khôn khéo trả lời bằng ví dụ sau. VN chia làm Bắc Kì, Trung Kì và Nam Kì. Mỗi vùng miền mang một tính cách riêng, để dễ nhận biết, có thể khái quát qua việc ăn, ngủ với vợ...
1. Thứ nhứt, cùng 1 bát cơm, quả trứng, dân Nam Kỳ sẽ ăn quả trứng trước, ăn cơm sau. Dân miền Trung sẽ ăn cơm trước, ăn quả trứng sau. Còn dân Bắc Kỳ sẽ một miếng cơm, một miếng trứng và khi hết cơm sẽ vừa hết trứng.
2. Thứ 2, khi ngủ với vợ. Dân Nam Bộ vào chơi ngay, làm thật nhanh phát đầu để còn làm phát thứ 2. Dân miền Trung (khu 5) vừa ngủ với vợ vừa ngâm thơ cho lâu xuất tinh. Còn dân Bắc Kỳ đang ngủ với vợ nhưng đầu lại nghĩ cô hàng xóm.
3. Thứ 3, trong chiến tranh, nếu bắt được tù binh đối phương cũng dựa vào nguồn gốc vùng miền để tra khảo cho phù hợp. Tù nhân là dân Nam Bộ, phải hỏi ngay, “đù má, súng ống đạn dược, vũ khí để đâu, khi nào đánh?”. Nếu bắt được cộng sản miền Trung phải hỏi, “mày đang âm mưu gì?” Riêng tra khảo tù binh Bắc Kỳ thì phải hỏi “mày tuyên truyền cho những ai”.
(Ghi theo lời người trực tiếp nghe Ông Hai Trung kể - một khái quát đáng suy ngẫm về người Việt 3 miền Bắc Trung Nam).
Adelaide 20.04.’19.
Theo Bui Huy Hoi Bui
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi