TỪ THỢ ĐÓNG GIÀY THÀNH TỈ PHÚ

TỪ THỢ ĐÓNG GIÀY THÀNH TỈ PHÚ

(câu chuyện người Do Thái nghèo tạo ra một đế chế kinh doanh)


Ông từng là thợ đóng giày bình thường và kiên trì tiết kiệm tiền. Tận đến 50 tuổi, khi tích được đủ số tiền, ông mới bắt đầu khởi nghiệp… Sản phẩm của hãng Timberland, đặc biệt là giày màu vàng, nổi tiếng trên khắp thế giới. Hóa ra, công ty nổi tiếng này là do người Do Thái nghèo Nathan Swartz thành lập!
Nathan Swartz sinh năm 1902 ở Odessa (trước thuộc Nga Sa hoàng, nay là đất của Ukraina), trong 1 gia đình Do Thái. Cha của ông là thợ đóng giày đã đời thứ 3 với mức thu nhập cực ít ỏi. Trước Thế chiến thứ nhất, cha mẹ ông đã chuyển sang Boston, Mỹ để tìm kiếm cơ hội có cuộc sống tốt hơn.
Nối tiếp truyền thống gia đình, Nathan cũng học nghề làm giày, là đời thứ 4. Lúc 16 tuổi, ông đã xin vào làm thợ phụ ở một tiệm giày nhỏ. Ở đó Swartz cắt da, làm lót giày, khâu vá, và kiên trì để dành tiền…
Và đến tận 50 tuổi ông mới tích được đủ tiền để khởi nghiệp. Năm 1952 ông mua nửa số cổ phần của công ty vô danh The Abington Shoe Company ở bang Alabama. Và ở đây ông đã phát huy được tất cả năng lực của mình!
Sau 3 năm ông đã mua lại toàn bộ công ty. Việc kinh doanh cũng khá ổn, nhưng thời gian đầu không có gì đặc biệt, họ làm giày phổ thông của thời đó giống như nhiều công ty khác. Tình hình như vậy kéo dài suốt 10 năm, tuy nhiên người dẫn đầu không thể ngồi yên.
Swartz và các con trai mỗi ngày suy nghĩ cách tạo ra đôi giày hoàn hảo. Ước mơ của họ là làm ra giày chống nước, nhưng công nghệ thời đó chưa cho phép làm điều đó. Họ phải thử nghiệm và sáng tạo ra những phương pháp mới.
Bước ngoặt xảy ra khi ở nhà máy của Swartz xuất hiện công nghệ nối đế và giày không đường chỉ nhờ máy ép chuyên dụng. Giờ có thể đi vào các vũng nước nhỏ mà không sợ nước ngấm vào trong! Đó là năm 1973, những đôi giày chống nước những đi rất tiện này có màu vàng, và có thể đi cả đông, cả hè, vượt xa các đối thủ truyền thống! Việc tung mẫu hàng này ra thị trường đã khởi đầu cho thắng lợi to lớn, mẫu giày này đầu tiên mang tên Timberlander («Người rừng»), sau đó mới chuyển thành Timberland.
Công ty bắt đầu phát triển mạnh mẽ, nhưng Nathan vẫn chưa hài lòng, mà tiếp tục nghĩ cách cải tiến sản phẩm và tạo ra «giày đảm bảo tuyệt đối chống nước».
«Hồi đó tôi khoảng 10 tuổi, – Jeffrey Swartz, chủ sở hữu hiện tại của thương hiệu Timberland và cháu của Nathan, nhớ lại. – Bố tôi miệt mài làm ở xưởng, còn trong nhà lúc nào cũng bàn về việc làm sao tạo ra giày Timberland chống nước… Ông nói là chỉ thường không dùng được, phải dùng chỉ nilon, các mũi khâu phải mềm mại nhưng chắc chắn, nên phải khâu 3 lần. Các chi tiết kim loại thì không được bằng sắt để không bị gỉ khi tiếp xúc với nước… Và cuối cùng là khoảnh khắc lịch sử, khi bố tôi mang về đôi giày Timberland đầu tiên. Em trai tôi hét lên: «Không đời nào con đi đôi đó. Vì nó màu vàng!» Khi nghiên cứu về công nghệ sản xuất, mọi người quên mất về màu sắc…»
Dù sao thì chính mẫu màu vàng này có mặt tại bảo tàng thiết kế London, và màu sáng truyền thống trở thành chiến lược marketing thành công và đại diện của thương hiệu. Trên da màu sáng dễ giới thiệu ưu điểm của sản phẩm: các vết bẩn nhìn rất rõ, và sau khi lau thì giày lại sạch một cách ấn tượng.
“Giày vàng” nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới, và hiện nay màu này luôn khiên người ta liên tưởng đến Timberland. Năm 1978 công ty The Abington Shoe Company được đổi tên thành Timberland Co. Và sau 10 năm, công ty mở rộng sản xuất sang cả mảng quần áo.
Ngày nay Timberland là tập đoàn quốc tế với trụ sở chính ở Boston (Mỹ). Văn phòng đại diện của Châu Âu nằm ở London, của Châu Á thì ở Tokyo. Kinh doanh ngoài giày thì còn có quần áo và đồng hồ. Lãi ròng mỗi năm khoảng 1,5 tỷ USD.
«Đối với tôi việc kinh doanh là chuyện cá nhân. Bởi Timberland là truyền thống của gia đình tôi. Bố tôi có thể làm việc ở xưởng với mọi loại trang thiết bị. Ngay cả lúc rảnh rỗi ông cũng cầm miếng da trên tay và suy nghĩ cách cải tiến chất lượng. Vì vậy có thể tự tin nói, đây là tâm huyết của chúng tôi» – Jeffrey Swartz – người cháu của Nathan chia sẻ.
(Sưu tầm) - Nam Nguyen
Ghi chú: ngày nay trên thế giới có lẽ phụ nữ, trẻ em đi giày Timberland còn nhiều hơn đàn ông – họ đánh giá cao tính “ngầu” của giày hơn là việc chống nước...
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, giày và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: giày và bốt