TẤM CÁM - CHUYỆN CHƯA KỂ

TẤM CÁM - CHUYỆN CHƯA KỂ
(Sưu tầm)
1. Khi sai chị em Tấm Cám đi bắt tép, mụ dì ghẻ đã hứa hẹn - "Hễ đứa nào bắt được đầy giỏ thì thưởng cho một cái yếm đỏ!". Rõ ràng không ai có thể ngờ rằng một góa phụ chân lấm tay bùn lại chính là cha đẻ của chính sách... khuyến mãi. Sau này chính sách khuyến mãi được các nhà quản lý áp dụng ở tất cả mọi lĩnh vực... cứ có thưởng là năng suất tăng rõ rệt.
2. Mật khẩu và mã hóa là ngành khoa học rất phức tạp và được ứng dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt trong thời đại cách mạng 4.0. Ấy thế nhưng rất ít người biết rằng từ xa xưa cô Tấm đã biết dùng mật khẩu để gọi cá bống lên ăn cơm. Tuy không phải người phát minh, nhưng có lẽ Tấm là người đầu tiên sử dụng mật khẩu khi được ông Bụt chỉ dẫn: “không gọi đúng như thế nó không lên, con nhớ lấy!”
3. Nếu Tấm là người đầu tiên ứng dụng mật mã thì Cám chính là hacker đầu tiên. Cám đã rình Tấm gọi cá bống để ăn cắp mật khẩu. Sau khi có được cả mật khẩu và token (là bát cơm) thì việc bắt trộm cá bống trở nên quá dễ dàng. Như vậy việc ăn cắp mật khẩu đã có từ xa xưa nhưng đến tận ngày nay con người vẫn chưa hết chủ quan.
4. Trong lúc Tấm đang đau khổ vì cá bống bị giết, thì con gà ở đâu chạy ra đòi ra giá "cho ta một nắm thóc" thì mới chịu "bới xương cho". Có lẽ con gà này chính là Tổ nghề của báo chí và luật sư: chuyên bới móc và kiếm ăn trên sự đau khổ của người khác.
5. Việc trộn thóc với gạo để cho Tấm ngồi nhặt đã chứng tỏ mụ dì ghẻ là bậc thầy trong việc thiết kế trò chơi. Các nhà lập trình game đã lấy cảm hứng từ việc này để tạo ra vô số các trò chơi tương tự như trò nhặt thóc trong gạo, trò picachu từng rất ăn khách là một ví dụ.
6. Trong nghề huấn luyện xiếc thú thì khó khăn nhất là huấn luyện cho mèo không ăn mỡ, khó thứ nhì là huấn luyện chim sẻ không ăn thóc. Ấy thế mà ông Bụt đã làm được điều này khi cho một đàn chim sẻ xuống nhặt thóc giúp Tấm nhưng không hề suy suyển một hạt nào. Rất tiếc, ông Bụt chỉ là tổ nghề huấn luyện chim sẻ chứ không phải là tổ nghề phòng chống tham nhũng.
7. Không có quần áo đẹp, Tấm được ông Bụt mách đào nền nhà. Chứng tỏ rằng việc đào tài nguyên trong lòng đất để sử dụng trong lúc khó khăn là điều cần thiết, và Tấm chính là bà Tổ của nghề Than & khoáng sản. Tuy nhiên, con cháu sau này thi nhau đào bô- xít, đào than lên bán mà toàn lỗ chỏng vó, đúng là lũ ăn hại.
8. Cưỡi ngựa là việc phố biến từ xưa, nhìn tưởng đơn giản nhưng không phải cứ nhảy lên là cưỡi được. Có lẽ Tấm xứng đáng là kỵ sĩ tài ba nhất thế giới khi mà lần đầu tiên nhảy lên ngựa phát một là phóng thẳng đến kinh thành.
9. Thời gian gần đây dân ta mới rộ lên hiện tượng ngoại cảm, trong khi đó chả ai để ý đến khả năng ngoại cảm của nhà vua – chồng của Tấm. Cụ thể là khi nhặt được chiếc giầy, nhà vua phán đoán: "Chà, một chiếc giày thật xinh! Người đi giày này hẳn phải là trang tuyệt sắc". Ai cũng hiểu giầy và người chả có tí liên hệ khoa học nào, rõ ràng chỉ có khả năng ngoại cảm mới giúp nhà vua đoán chính xác như vậy.
10. Xã hội càng hiện đại thì càng có nhiều cuộc tuyển vợ độc đáo, tuy nhiên nếu bình chọn cuộc tuyển vợ rủi ro nhất thì có lẽ giải sẽ thuộc về Nhà vua khi tuyên bố ai đi vừa chiếc giầy sẽ lấy làm vợ. Liều nhưng hên là tuyển được Tấm, chứ chẳng may mụ dì ghẻ mà ướm vừa chiếc giầy thì không biết Vua sẽ giải quyết thế nào?
11. Mặc dù tuyển vợ đầy may rủi, nhưng chồng Tấm chính là người khơi nguồn tổ chức các cuộc thi sắc đẹp. Có lẽ do đặc điểm lịch sử để lại mà các cuộc thi nhan sắc bây giờ người đẹp được chọn ra rất hên xui.
12. Chồng Tấm được xem là vị vua dễ tính nhất trong lịch sử. Còn ai dễ dãi hơn khi mà người vợ rất mực yêu thương tự nhiên chết bất đắc kỳ tử, rồi đứa em lột lấy quần áo của chị vừa chết mặc vào đến xin làm vợ vua thay chị, thế mà vua cũng đồng ý mà chả thắc mắc gì. Có lẽ đây chính là nguồn cảm hứng để một số ông vua đời sau cứ "làm thinh" để cho các phe phái xử nhau.
13. Vụ ám sát tranh giành quyền lực đầu tiên trong lịch sử chắc chắn thuộc về vụ mụ dì ghẻ ám sát Tấm để cài cắm con mình vào ghế Hoàng Hậu. Sau này công nghệ hiện đại người ta mới dùng đến phóng xạ làm đối thủ bị ung thư, chứ hồi xưa chỉ đơn giản là đẩy đối thủ lên cao (ngọn cau) rồi làm cho rớt cái oạch.
14. Chim Vàng Anh cũng mang đến bài học đắt giá. Khi chưa có thực lực gì mà Chim đã đòi dọa Cám: "tao vạch mặt ra, tao khoét mắt ra...", kết quả là chim bị Cám vặt lông cho vào lò. Ấy vậy mà đời sau có vị quan còn không chịu lấy đó làm bài học, chưa chi đã dọa "bắt hết, nhốt hết", kết quả là vị chung số phận với chim Vàng Anh.
15. Người phát minh ra công nghệ tắm trắng cổ xưa nhất chính là Tấm. Sau những lần chết đi sống lại, sự dồn nén quá giới hạn đã khiến Tấm nghĩ ra công nghệ làm đẹp rùng rợn này. Cho đến nay, khi thẩm mỹ viện nở rộ, mặc dù không còn việc tắm trắng bằng nước sôi nhưng vẫn còn rải rác đâu đó những nạn nhân của thẩm mỹ. Và có lẽ, người đầu tiên chết vì thẩm mỹ không ai khác, chính là Cám.
16. Vụ thanh trừng phe phái đẫm máu nhất trong lịch sử chắc có lẽ là vụ đương kim hoàng hậu (tái đắc cử) Tấm xử lý cựu hoàng hậu Cám.
17. Người chống lưng vô cùng quan trọng. Tấm từ một cô gái quê mùa, được ông Bụt nâng đỡ (trong sáng) đã leo lên đỉnh cao quyền lực. Còn Cám, khi không còn được mẹ giúp sức, thì lập tức rớt... ghế.
(ST)
Kết quả hình ảnh cho TẤM CÁM