QUY TẮC ĂN CỖ TẾT

QUY TẮC ĂN CỖ TẾT 2019

1) Trước tiên hãy tắt ti vi. Hãy rửa tay. Nếu đang cãi nhau, hãy rửa cả mặt.
Đừng ăn với cortisol.
2) Nếu quá thích cúng phây, hãy chụp thật nhanh. Chụp hình bàn ăn cũng là một cách động viên và khen ngợi người nấu, chỉ cần khoan hãy chỉnh sửa hình, đừng vội viết caption rồi vội reply comment.
Đừng để điện thoại trên bàn ăn! Ko nhìn điện thoại, nhìn vào mắt nhau ấy.
Hãy trọn vẹn với việc ăn, dạ dày của bạn là bộ phân duy nhất chưa thay thế được, y học chưa chế tạo được dạ dày nhân tạo.
3) Hãy sắp xếp vị trí trang trọng nhất cho người lớn tuổi. Nên có lời mời trước khi bắt đầu cùng ăn. Đây là bản sắc văn hóa đẹp cần giữ. Đừng vin cớ hiện đại, học Tây mà bỏ qua. Tây họ cũng quý điều này ạ!
4) Nếu có ai đó vẫn phải đứng bếp trong khi cả nhà đang ăn thì nên có lời động viên. Hãy trân trọng và nói cảm ơn với người phục vụ, ở nhà hàng cũng như ở nhà.
5) Tránh gây những tiếng ồn mất cảm tình (khạc nhổ, ợ hơi, húp soàn soạt, nhai rau ráu, gõ nồi, khua thìa dĩa...).
Đừng nói lúng búng khi trong miệng còn đầy đồ ăn.
Đừng xỉa răng tanh tách, đừng rung đùi, đừng hí húi tô son môi.
6) Không ép đàn ông bia rượu.
Ko ép phụ nữ ăn.
Ko nhồi trẻ con.
Ko tiếp thức ăn nếu ko được nhờ.
Món mình thấy ngon, nhưng có thể người ta không thấy ngon. (Xu Sim ko thích ăn gà ta, gà đồi, gà chọi, trong khi nhiều người thích!). Mình ko thích cả việc trở đầu đũa, tốt nhất hãy để họ tự gắp, tự lập là tự do!
7) Tốt nhất thì nên có chén gia vị riêng. Nhưng nếu gia chủ chỉ có 1 chén chấm thì nhớ đừng chấm miếng ăn sau khi bạn đã cắn dở vào chén chung.
8) Ngày xưa thì ý tứ nghĩa là phải từ chối và ra về trước khi nhà chủ ăn cơm, nếu ăn thì phải ăn ít.
Thời này thì lịch sự là phải ăn nhiệt tình, ăn hết đồ ăn thì gia chủ càng vui!
Xưa và nay thì nhiều người vẫn kiêng việc lật cá đấy, hãy nhớ!
Xưa và nay thì cũng đừng chê và đừng dạy gia chủ.
9) Có thể dùng đũa, dùng dao dĩa, dùng tay... miễn là đừng hích tay, đừng làm phiền người khác.
Nếu ko biết cách xài cứ hỏi. Thái độ quan trọng hơn trình độ. Dùng dao nĩa ly duyên dáng nhưng nói năng xóc họng thì cũng coi là ăn không đẹp!
10) Hãy để trẻ em và đàn ông cùng dọn bàn, lau và sắp đũa bát. Ăn xong hãy kiên nhẫn đợi các bé dọn mâm, dù chắc chắn là tụi nó dọn rất chậm. Nhắc trẻ con lấy tăm, khăn lau cho người lớn tuổi. (Nhà Xu Sim ko xài tăm, chỉ xài chỉ nha khoa nên hay quên vụ lấy tăm).
Nhắc các bậc nam nhi gánh bớt nặng nhọc của việc nấu nướng và dọn rửa.
11) Thông tin cũng là 1 loại thực phẩm. Stress và sự lo lắng thì độc hại hơn cả thực phẩm biến đổi gen hay dư lượng thuốc trừ sâu. Không kể chuyện cướp giết hiếp, tai nạn giao thông…
Mâm cỗ to ko ngon miệng bằng mâm cỗ vui.
12) Ko hỏi người trẻ khi nào cưới, ko hỏi người mới cưới khi nào đẻ con, ko hỏi người có con là khi nào ráng thêm đứa con trai. Ko hỏi người lớn chuyện lương thưởng, ko hỏi trẻ con chuyện điểm số, ko hỏi mẹ đơn thân chuyện tại sao ly hôn…
Tết, cần kiêng nhất là kiêng vô duyên!
Tg: Thu Hà